Tin vắn

Gruzia: rút khỏi Hiệp ước về xây dựng hệ thống phòng không thống nhất

Gruzia
Chính thức tuyên bố rút khỏi Hiệp ước về xây dựng hệ thống phòng không thống nhất của các nước trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) được ký vào năm 1995. Trước đó, do những căng thẳng leo thang trong quan hệ với Nga, Gruzia cũng đã tuyên bố rút khỏi Hiệp ước “về hợp tác song phương trong lĩnh vực phòng không” với Nga. H.C. (AFP)

Mỹ
Với 318 phiếu thuận và 106 phiếu chống. Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trợ cấp nông nghiệp trị giá 290 tỷ USD để trợ cấp cho nông dân và trợ giúp lương thực cho các hộ gia đình nghèo. N.P. (AP)

Ấn Độ
Nhóm ly khai tự xưng là “Mujahideen Ấn Độ” đã nhận trách nhiệm gây ra vụ đánh bom tại Jaipur, làm 63 người chết, và dọa sẽ tiếp tục thực hiện các vụ tấn công khác trong thời gian tới. T.H. (AFP)

Afghanistan
Ngày 15-5, một vụ đánh bom liều chết đã xảy ra tại một ngôi chợ đông đúc ở tỉnh Farah, phía Tây, làm ít nhất 15 người thiệt mạng (bao gồm kẻ đánh bom) và 22 người bị thương. X.H. (AP)

Trung Quốc
Ít nhất 28 người chết, 15 người bị thương trong một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại thị trấn Diêu Thượng thuộc tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc. V.C (THX)

OPEC
Dự báo về mức tăng nhu cầu dầu mỏ thế giới trong năm 2008 từ 1,4% hạ xuống còn 1,35%. Nhu cầu dầu mỏ thế giới năm nay sẽ tăng khoảng 1,2 triệu thùng/ngày lên mức trung bình 86,95 triệu thùng/ngày. V.C (AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.