GS-TS-BS Văn Tần: Biểu tượng trong lĩnh vực ngoại khoa đã đi xa...

4-9 năm nay là ngày đau buồn nhất của toàn thể cán bộ y bác sĩ Bệnh viện Bình Dân nói chung và các thế hệ học trò của GS-TS-BS Văn Tần nói riêng, khi chứng kiến sự ra đi mãi mãi của Thầy.
GS-TS-BS Văn Tần trong một lần thăm khám cho người bệnh. Ảnh: TƯ LIỆU
GS-TS-BS Văn Tần trong một lần thăm khám cho người bệnh. Ảnh: TƯ LIỆU

Cách đây hơn 48 năm, lúc đó tôi mới vào Nội trú thì GS-TS-BS Văn Tần đã là Trưởng khoa Ngoại tại Bệnh viện Bình Dân. Tôi đã học được rất nhiều từ Thầy. GS-TS-BS Văn Tần là người tận tâm, là thầy thuốc mổ giỏi, mát tay, không quản ngày đêm đối với những ca cấp cứu khó mà đàn em mời tham vấn. Đó là điều tôi cảm phục nhất ở Thầy.

Mặc dù, đáng lẽ ra khi nghỉ hưu, Thầy được nghỉ ngơi sau nhiều năm dài cống hiến cho ngành y học nước nhà nhưng với Thầy, niềm vui lớn nhất là mỗi ngày được khám, điều trị, phẫu thuật cho người bệnh. Chính vì thế, dù đã đến tuổi nghỉ hưu, Thầy vẫn tiếp tục ở lại bệnh viện làm công tác chuyên môn. Ít ai biết rằng, lúc nào GS-TS-BS Văn Tần cũng đến bệnh viện rất sớm, từ 5-6 giờ sáng và ra về khi thành phố đã lên đèn. Hàng chục năm qua, Thầy vẫn luôn có mặt bất cứ lúc nào người bệnh cần, dù là ngày lễ, tết hay đêm khuya. Và trong các cuộc thăm bệnh, người bệnh nặng hơn luôn được ông sắp xếp thăm, tư vấn trước - thói quen này được duy trì nhiều năm và không có bất cứ sự phân biệt đối xử nào.

Nhiều thế hệ sinh viên y khoa tại Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ y tế (nay là Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) không bao giờ quên hình ảnh người thầy mặc bộ blouse đặc biệt, hiền lành nhưng vô cùng nghiêm khắc. Bao giờ cũng thế, bài học đầu tiên mà thầy giáo Văn Tần dạy các học trò của mình là bài học về đạo đức, hướng về người bệnh. Với ông, người bác sĩ ngoài chuyên môn cần phải đặt y đức lên hàng đầu.

Là người yêu thích nghiên cứu khoa học, GS-TS-BS Văn Tần đã viết gần như mọi chủ đề về ngoại khoa. Thầy đã thực hiện hơn 300 công trình nghiên cứu khoa học có giá trị. Kiến thức, kinh nghiệm phẫu thuật trong gần 60 năm được Thầy đúc rút và mang vào từng bài giảng “truyền lửa” cho các thế hệ sinh viên y khoa, những người sẽ thay ông nối tiếp y đức, chữa bệnh cứu người. Với mọi bệnh nhân, GS-TS-BS Văn Tần luôn tận tụy và chu đáo trong việc điều trị và đã cứu sống rất nhiều bệnh nhân thập tử nhất sinh.

GS-TS-BS Văn Tần ra đi là một mất mát của ngành ngoại khoa Việt Nam nói chung và của Bệnh viện Bình Dân nói riêng. Một biểu tượng cao quý của ngành y về ngoại khoa đã mất! Trân trọng cúi đầu tiễn biệt trước sự ra đi mãi mãi của Thầy với lòng thương tiếc khôn nguôi!

Theo thông tin từ gia đình, GS-TS-BS Văn Tần, sinh năm 1932 tại Quảng Trị, từ trần hồi 10 giờ 15 ngày 4-9, hưởng thọ 92 tuổi. Ông nguyên là Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân (TPHCM), là một trong 3 phẫu thuật viên chính của ca tách rời song sinh Việt - Đức năm 1988. Ông được tôn vinh là bác sĩ phẫu thuật động mạch giỏi nhất Việt Nam, phẫu thuật gan đứng thứ nhì cả nước và là bác sĩ Việt Nam đầu tiên thực hiện phẫu thuật cắt thần kinh giao cảm ngực, phẫu thuật phình động mạch chủ bụng. Ông được Nhà nước, Bộ Y tế vinh danh Thầy thuốc Ưu tú (1997), Thầy thuốc Nhân dân (2005), Anh hùng Lao động (2006).

Linh cữu của GS-TS-BS Văn Tần được quàn tại số 99, đường 19, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TPHCM. Lễ nhập quan lúc 18 giờ 30 ngày 4-9. Lễ viếng từ 19 giừ 30 ngày 4-9 đến 5 giờ ngày 7-9. Lễ động quan vào lúc 6 giờ ngày 7-9. Hỏa táng tại Hòa Lạc Viên - Hoa viên Nghĩa trang Sala Garden (tỉnh Đồng Nai).

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục