Gửi thư mời các đơn vị tham gia tuyển chọn kịch bản sản xuất phim sử dụng ngân sách

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho biết, với mong muốn có nhiều kịch bản tốt, lần đầu tiên Cục gửi thư mời đến các cơ sở điện ảnh mời gửi kịch bản sản xuất phim sử dụng ngân sách Nhà nước giai đoạn 2023-2025.

Trong thư mời, Cục Điện ảnh thông báo tới các cơ sở điện ảnh trong cả nước về các nhóm đề tài kịch bản tham dự tuyển chọn sản xuất phim truyện, phim tài liệu, khoa học, phim hoạt hình sử dụng ngân sách Nhà nước, giai đoạn 2023-2025.

Đối với kịch bản phim truyện, các nhóm đề tài gồm: lịch sử, cách mạng; lãnh tụ; danh nhân; anh hùng dân tộc; trẻ em; dân tộc thiểu số; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa Việt Nam; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phản ánh công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và sự nghiệp đổi mới đất nước; bảo vệ chủ quyền biển đảo; giới thiệu, quảng bá đất nước, con người Việt Nam, phát triển du lịch và hội nhập quốc tế.

Các nhóm đề tài đối với kịch bản phim tài liệu gồm: lịch sử, cách mạng; lãnh tụ, nhân vật lịch sử; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam; đề tài về dân tộc, miền núi, hải đảo; xây dựng và phát triển con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo tinh thần Nghị quyết 33-NQ/TW; học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đối với kịch bản phim khoa học, nhóm đề tài về phổ biến kiến thức khoa học, tuyên truyền pháp luật, y tế, giáo dục tới người dân, đặc biệt là miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo; các giải pháp, cách phòng chống hiệu quả thiết thực cũng như lý giải các hiện tượng tự nhiên, xã hội, hành vi con người và thành tựu của nền khoa học nước nhà; các nội dung, đề tài hướng đến phát triển khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, xây dựng nền tảng thể chất, tinh thần, tri thức của thế hệ trẻ.

Đối với kịch bản phim hoạt hình, đề tài có nội dung, vấn đề, ý tưởng phù hợp với trẻ em, có tác dụng  giúp hình thành nhân cách tốt đẹp cho các em: tình yêu quê hương đất nước, gia đình, ông bà, cha  mẹ, thầy cô, bè bạn, yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường; giáo dục kỹ năng sống, mối quan hệ ứng xử trong cuộc sống, định hướng thẩm mỹ, văn hóa, nâng cao nhận thức cho các em  về các vấn đề phù hợp với lứa tuổi và có tác dụng giải trí lành mạnh. Đề tài lịch sử,  danh nhân văn hóa, anh hùng dân tộc; các câu chuyện mang tính truyền thuyết, cổ tích thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam trong công cuộc chống ngoại xâm, thể hiện khát vọng hòa bình, giữ làng giữ nước, tinh thần nhân ái... Các đề tài, nội dung hướng đến các giá trị nhân văn, “chân, thiện, mỹ” có tác động xã hội tích cực, hướng thiện.

Cục trưởng Vi Kiến Thành cho biết, kịch bản tham gia tuyển chọn là kịch bản chưa được sản xuất phim. Cơ sở điện ảnh gửi kịch bản tham dự tuyển chọn chịu trách nhiệm  các vấn đề về tác quyền... Cơ sở điện ảnh có kịch bản gửi tham dự tuyển chọn cần đáp ứng quy định tại Nghị định  32/2019/NĐ-CP về năng lực sản xuất phim của đơn vị. Các cơ sở có thể gửi kịch bản theo 1 trong 4 thể loại phim hoặc gửi kịch bản cả 4 thể loại phim truyện, phim tài liệu, phim khoa học, hoạt hình.

Kịch bản được trình bày theo hình thức của kịch bản điện ảnh; có thời lượng để sản xuất phim truyện từ 90 - 100 phút; sản xuất phim tài liệu, phim khoa học, hoạt hình từ 20-30 phút. Về thời hạn, ngày 30-4 hàng năm là thời hạn cuối cùng nhận kịch bản để tuyển chọn đưa vào kế hoạch Nhà nước đặt hàng sản xuất phim của năm tiếp theo. Nơi nhận kịch bản: Cục Điện ảnh (147 Hoàng Hoa Thám, Quận Ba Đình, Hà Nội).

Đọc nhiều nhất

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lụa chủ đề Kén

Nhóm họa sĩ cùng sở thích sáng tác với chất liệu lụa, tổ chức triển lãm tranh lụa với chủ đề Kén tại phòng trưng bày Hội Mỹ thuật TPHCM (218A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM) từ ngày 2-2 đến ngày 8-2.

Sách và cuộc sống

Lạc vào cõi thơ Hàn Mặc Tử

Gần đây, nhiều đồ án tốt nghiệp của sinh viên mỹ thuật được đầu tư và in thành sách. Nhâm Hồng Ngọc là một trường hợp như vậy. Trong khi nhiều người chọn tác phẩm của những tác giả quen thuộc, cô gái 9X này lại tìm đến thế giới thơ Hàn Mặc Tử.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.