Gương mẫu để dân tin, dân ủng hộ

Là thành phố năng động, có dân số đông và đa dạng nhất cả nước, nhiều năm qua, công tác tuyên giáo trên địa bàn TPHCM luôn được Thành ủy TPHCM và cấp ủy các cấp đặc biệt chú trọng, xem đây là một mũi nhọn xung kích, phát huy sức mạnh toàn hệ thống để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra.

Đa dạng, thiết thực

Rụt rè ngồi một góc tham dự một buổi tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Quận ủy quận 1 về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và về biển Đông, bác Ngọc, bán đồ ăn sáng quanh khu vực UBND quận 1, nói nhỏ: “Thấy cái này hay nên tôi đi nghe. Mấy rày chuyện biển Đông nghe nhiều mà thấy khó chịu quá, giờ đi cho biết cụ thể nhà nước mình xử sự sao về chuyện này”.

Triển lãm về biển đảo của Báo SGGP thu hút nhiều bạn trẻ tham quan. Ảnh: MINH ĐỨC

Là quận trung tâm, có vai trò đặc biệt quan trọng của TPHCM, Quận ủy quận 1 luôn có nhiều hình thức tuyên truyền, vận động người dân một cách sáng tạo, thiết thực. Hiểu được tâm trạng của các cô, các bác cũng như các học sinh sinh viên nên đối với các chủ đề như thế này, Quận ủy quận 1 đặc biệt xem trọng hình thức, nội dung tuyên truyền và lo cả bồi dưỡng buổi làm việc cho người tham gia. Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy quận 1 Hồ Thị Vinh chia sẻ, trước khi tổ chức tuyên truyền một vấn đề nào đó, chúng tôi tìm hiểu kỹ nhóm người đó để xem họ cần cái gì ở chủ đề ấy để lựa chọn nội dung. Khi tuyên truyền về văn minh đô thị thì hướng dẫn việc cần làm cụ thể để khu phố sạch đẹp; tuyên truyền về học và làm theo Bác thì chỉ ra những việc đơn giản, cụ thể thường ngày cần làm như kính trọng người trên, giúp đỡ láng giềng, người cơ nhỡ…

Còn ở quận Gò Vấp, với dân số đông nhất nhì thành phố (gần 600.000 người) mà người nhập cư chiếm gần 50%, công tác tuyên truyền, nắm bắt thông tin tình hình tư tưởng cũng như đẩy mạnh tuyên truyền miệng được Quận ủy đặc biệt chú trọng. Theo đại diện Ban Tuyên giáo Quận ủy, quận luôn chủ trương công tác tư tưởng phải hướng về cơ sở, gắn với thực tiễn đơn vị, nắm bắt nhanh các vấn đề bức xúc dân sinh. Đặc biệt, quận luôn chú trọng mở rộng hình thức đối thoại trong hoạt động tuyên truyền, giáo dục, giải quyết kịp thời các bức xúc của người dân. Đưa ra thông tin chính thống và chính xác đến mọi người bằng nhiều hình thức đa dạng.

Quận Thủ Đức là địa bàn có nhiều dự án đang triển khai  nên số lượng hộ dân bị ảnh hưởng rất lớn. Dự án mở rộng xa lộ Hà Nội và tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên có 288 hộ, trong đó 20 - 30 hộ chưa đồng tình, thắc mắc, khiếu nại; dự án Khu Đại học Quốc gia có 1.096 hộ bị ảnh hưởng, trong đó có 40% - 50% số hộ không đồng tình về chính sách; dự án tuyến Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài (nay là tuyến đường Phạm Văn Đồng) có 1.354 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có khoảng 100 hộ khiếu nại về chính sách giá…

Trước tình hình trên, Quận ủy quận Thủ Đức chỉ đạo các phường và đoàn thể trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và nắm bắt tình hình dư luận xã hội thật sát. Định kỳ hàng tháng, Đảng ủy 12 phường họp giao ban dư luận xã hội để nắm tình hình, nghe các kiến nghị, đề xuất và tâm tư người dân ghi nhận được. Các ngành chức năng quận phối hợp họp thường xuyên với Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) nữ chủ nhà trọ (11 CLB với 298 thành viên), Ban chủ nhiệm CLB nữ thanh nhà trọ (23 CLB với 2.690 thành viên) và thường xuyên họp đột xuất để nắm tình hình dư luận xã hội trong công nhân, người lao động để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. Nhờ đó tình hình an ninh trật tự trên địa bàn quận luôn ổn định.

Làm được để dân tin

Nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo cho rằng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là công tác tuyên truyền miệng là loại hình đặc biệt, kênh thông tin hiệu quả, “một khâu quan trọng, trực tiếp nối liền Đảng, Nhà nước với nhân dân”, do đó đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên giữ một vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, theo bà, đội ngũ này của thành phố và cơ sở vẫn chưa mạnh, chưa phục vụ tốt cho cơ sở. Cách làm chủ yếu là thông tin, truyền đạt. Việc tổ chức tiếp xúc, đối thoại chưa nhiều, chưa đủ sức thuyết phục người nghe với trình độ đa dạng và ngày càng cao của thành phố.

Để tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, theo đồng chí Phạm Phương Thảo, các cấp ủy cần quan tâm chỉ đạo, nhất là tổ chức và nội dung hoạt động của báo cáo viên, tạo điều kiện cung cấp thông tin chính thống, lắng nghe phản hồi và kịp thời giải đáp những vấn đề đặt ra. Xây dựng lực lượng tuyên truyền viên rộng khắp, đủ sức làm công tác tuyên truyền miệng và nắm bắt dư luận xã hội.

Đánh giá về công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động người dân, theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thân Thị Thư, để tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân là việc làm không đơn giản nhưng cũng là khâu then chốt và có tính quyết định nhất. Bởi vậy, ngoài những cách làm sáng tạo, thiết thực, theo đồng chí Thân Thị Thư, mỗi cán bộ tuyên giáo của Đảng phải gương mẫu, nói được, làm được để dân thấy, dân hiểu, dân tin, dân ủng hộ. Như thế công tác tuyên truyền, giáo dục mới thực sự thành công.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tăng trưởng kinh tế TPHCM 3 tháng đầu năm gấp 11 lần so với cùng kỳ năm 2020

Tăng trưởng kinh tế TPHCM 3 tháng đầu năm gấp 11 lần so với cùng kỳ năm 2020

Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI diễn ra sáng nay 13-4, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định, kinh tế TPHCM có dấu hiệu phục hồi ngày càng rõ nét khi trong quý 1-2021, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 4,58%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ 2020 (tăng 0,42%); thu ngân sách tăng 15,43% (đạt 104.072 tỷ đồng) so với cùng kỳ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Đồng chí Trần Văn Nam làm Bí thư Huyện ủy Bình Chánh

Đồng chí Trần Văn Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM được Ban Thường vụ Thành ủy điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy, giữ chức Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2020-2025.

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP