Hà Nội: 45% phương tiện vận tải vi phạm tốc độ

(SGGP).- Thanh tra Bộ GTVT vừa công bố kết quả kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) đường bộ và chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với Sở GTVT Hà Nội và 9 đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn.

Kết quả kiểm tra cho thấy: Nhiều doanh nghiệp vận tải đã buông lỏng công tác quản lý phương tiện, người lái, khoán toàn bộ cho cá nhân quản lý, sử dụng, điều hành phương tiện để kinh doanh vận tải; không thực hiện bảo dưỡng định kỳ, kiểm tra phương tiện trước khi xe ra hoạt động theo quy định; không quản lý lái xe, nhân viên phục trên xe (không trả lương, không đóng BHXH, BHYT, khám sức khỏe định kỳ)... Bên cạnh đó, Sở GTVT Hà Nội chưa tổ chức khai thác thông tin bắt buộc từ thiết bị giám sát hành trình (GSHT) của xe tại máy chủ để phục vụ công tác quản lý nhà nước về hoạt động vận tải, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tất cả các doanh nghiệp được kiểm tra đều có thiết bị GSHT không thực hiện được lệnh in qua thiết bị cầm tay, không trích xuất được đầy đủ thông tin bắt buộc theo quy định. Đặc biệt, tình trạng lái xe vi phạm vượt tốc độ cho phép còn nhiều, kiểm tra trên trang thông tin điện tử của nhà cung cấp thiết bị GSHT, có tới 45% số phương tiện của các doanh nghiệp được kiểm tra vượt tốc độ cho phép, tốc độ cao nhất lên tới 125km/giờ, trong khi đó, các đơn vị chưa có những biện pháp xử lý kiên quyết đối với các lái xe vượt quá tốc độ cho phép khi phát hiện vi phạm thông qua thiết bị GSHT.

Thanh tra Bộ GTVT đã kiến nghị Sở GTVT Hà Nội thu hồi giấy phép kinh doanh của những doanh nghiệp vi phạm, thu hồi phù hiệu xe của những phương tiện vi phạm và xử phạt hành chính theo quy định.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.