Hà Nội cần cơ chế, chính sách đặc biệt về hạ tầng giao thông

SGGP
Ngày 3-7, kỳ họp thứ 4 HĐND TP Hà Nội khóa XV đã chính thức khai mạc. Các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội tham dự phiên khai mạc.
Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, 6 tháng đầu năm 2017, với sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung của Thành ủy Hà Nội, sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và nhân dân thủ đô, TP Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. 

Bên cạnh đó, Hà Nội cần tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trong thời gian tới với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực điều hành, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân để tạo ra sự đột phá mới, chuyển biến rõ nét trong những tháng cuối năm và thời gian tới.

Về những dự kiến, chương trình nhằm giải quyết ùn tắc giao thông, xử lý quá tải hạ tầng đô thị và những dự án quan trọng khác, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định: “Không chỉ dừng ở cơ chế đặc thù, tôi thấy chúng ta cần có những cơ chế, chính sách thật đặc biệt thì mới tạo ra nguồn lực, thu hút nguồn lực, tạo cơ sở hạ tầng thiết yếu cho thủ đô. Những vấn đề liên quan đến thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thì đề nghị Hà Nội chủ động báo cáo Chính phủ để trình ra, UBTVQH sẽ xem xét giải quyết một cách hợp lý, hợp pháp, hợp tình”. 

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị HĐND TP Hà Nội đổi mới, chủ động, sáng tạo hơn nữa trong hoạt động giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng, có những nghị quyết mang tính lâu dài, tác động nhiều đến đời sống xã hội, được cử tri cả nước quan tâm như Nghị quyết về Đề án tăng cường quản lý phương tiện giao thông nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2017- 2021, tầm nhìn đến 2030…

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2017, lãnh đạo TP Hà Nội cho biết, tổng sản phẩm trên địa bàn thủ đô 6 tháng đầu năm ước tăng 7,37%, tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 50,1% dự toán và tăng 18% so với cùng kỳ. Để hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng cả năm của TP là từ 8,5% - 9% thì 6 tháng cuối năm, Hà Nội phải phấn đấu đạt mức tăng trên 9%. 

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chụm lại

- Người trong ngành cho rằng du lịch xứ mình đã phải chịu “hai cú đánh bồi” do dịch Covid-19. Mất du khách quốc tế đã đành, mà ngay cả du lịch nội địa cũng lên bờ xuống ruộng. Dịch được khống chế, liệu ngành “công nghiệp không khói” có phục hồi ngon không?

Giao thông - Đô thị

Chuyến bay thương mại quốc tế về Việt Nam đầu tiên vừa hạ cánh

Chuyến bay thương mại mang số hiệu VN417 của Vietnam Airlines khởi hành từ thủ đô Seoul (Hàn Quốc) vừa hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài. Đây là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam của ngành hàng không Việt Nam, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU