Hà Nội ngập và tắc đường vì... không khí lạnh về đột ngột

SGGPO
Sáng và trưa nay 26-9, Hà Nội vẫn nắng chang chang, trời oi nóng nhưng từ 16 giờ chiều nay, mưa dông bất ngờ kéo đến, mưa như trút đúng giờ tan tầm làm hệ thống giao thông ở các khu vực cửa ngõ, ngoại ô tê liệt. 
Hà Nội ngập và tắc đường vì... không khí lạnh về đột ngột ảnh 1 Giao thông tại đường Trần Thái Tông ùn tắc vì mưa chiều nay 26-9

Theo cơ quan dự báo khí tượng, nguyên nhân của mưa dông lớn là do không khí lạnh tràn về đột ngột. Trước đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã cảnh báo từ ngày 26 và 27-9, đợt không khí lạnh thứ 2 sẽ tràn về miền Bắc, gây mưa gió. 

Ngày 26-9, cơ quan dự báo khí tượng cho biết, từ nay cho tới cuối tháng 9-2018, sẽ có các đợt không khí lạnh liên tục tràn về miền Bắc. 

Cụ thể, hiện nay ở phía Trung Quốc đang có bộ phận không khí lạnh di chuyển xuống phía Nam, ngoài ra ở khu vực Kazakhstan đang tồn tại khối không khí lạnh có xu hướng phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông và Đông Nam.

Sáng 26-9, không khí lạnh đã về tới các tỉnh miền núi phía Bắc gây mưa lớn. Ngày 27-9, không khí lạnh sẽ rõ rệt hơn. Gần sáng ngày 28-9 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực đồng bằng Bắc bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội.
Hà Nội ngập và tắc đường vì... không khí lạnh về đột ngột ảnh 2 Mỹ Đình, Hà Nội ùn tắc vì mưa chiều nay

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều tối ngày 27-9 Bắc bộ có mưa rào và dông rải rác, từ ngày 28-9 vùng mưa vừa đến mưa to dịch chuyển xuống Bắc và Trung Trung bộ. Trong đợt gió mùa Đông Bắc này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi khoảng 20-22 độ, vùng đồng bằng từ 23-26 độ ban ngày nắng hanh với nhiệt độ từ 28-30 độ.

Cảnh báo: Đợt không khí lạnh này được bổ sung liên tục xuống nước ta với cường độ mạnh dần, khả năng sang đầu tháng 10 vùng núi chuyển rét, vùng đồng bằng chuyển lạnh rõ rệt.

Tại Tây Nguyên và Nam bộ, từ ngày 27-9 đến đầu tháng 10 mưa có xu hướng giảm dần, mưa chỉ xảy ra vài nơi trên diện hẹp với lượng nhỏ và sẽ kết thúc nhanh. Nắng nhiều hơn và nhiệt độ cũng sẽ tăng dần.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đà Lạt đông nghẹt khách du xuân

Đà Lạt đông nghẹt khách du xuân

Ghi nhận trong ngày 28-1 (tức mùng 4 tết), lượng du khách đổ về TP Đà Lạt (Lâm Đồng) tăng vọt khiến giao thông tại đây chịu nhiều áp lực.

Bút Sài Gòn

Ấm áp sẻ chia

- Ít ngày trước tết, có một phường ở quận 10 (TPHCM) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho người nghèo. Ở đó, những người nghèo vất vả mưu sinh cả năm đã được cắt tóc miễn phí, được mời bữa ăn ngon, rồi vui vẻ ra về với chiếc ấm điện, nồi cơm điện… Bà con chòm xóm gặp nhau, nói cười hỉ hả.

Giao thông - Đô thị

Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông cho người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ tết

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hoà Bình vừa có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong những ngày còn lại kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, đặc biệt là đảm bảo cho người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết.

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Tin buồn