Hà Nội: Nhiều trẻ nghỉ học sau ca tử vong do bệnh tay chân miệng

* Số ca mắc bệnh sốt xuất huyết vẫn gia tăng

(SGGP). - Ngày 23-9, sau khi cơ quan chức năng xác nhận ca bệnh nhi tử vong đầu tiên ở Hà Nội do bệnh tay chân miệng thì tại Trường Mầm non số 5, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình số trẻ tới trường học đã giảm hẳn.

Cô Đỗ Thị Bích Vân, Hiệu trưởng nhà trường cho biết bình thường mỗi ngày nhà trường có khoảng 500 trẻ tới lớp, nhưng kể từ khi cháu H.T.B.N. là học sinh của trường tử vong vì bệnh tay chân miệng thì số trẻ được gia đình đưa tới trường học giảm đột biến; hiện chỉ có 52 cháu tới trường học do nhiều phụ huynh quá hoang mang, lo sợ.

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã cử người đến phun khử khuẩn môi trường vệ sinh toàn bộ lớp học, đồ chơi, đồ dùng của các bé, ngăn chặn bệnh lây lan. Đồng thời, tất cả học sinh còn lại đều được y tế dự phòng phường giám sát, đến nay, chưa phát hiện em nào có biểu hiện bệnh tay chân miệng.

Ngày 23-9, Cục Y tế dự phòng cho biết cùng bệnh tay chân miệng đang diễn biến phức tạp tại 61 tỉnh thành thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng bắt đầu vào giai đoạn cao điểm dịch với số người mắc tăng nhanh.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận trên 32.000 trường hợp mắc SXH với 27 ca tử vong. Đáng chú ý, trong vòng 1 tháng trở lại đây, số người mắc SXH đã tăng thêm gần 10.000 trường hợp và 5 ca tử vong. Hiện nay, khu vực nhiều tỉnh thành phía Nam vẫn là “rốn dịch” SXH, trong đó TPHCM có hơn 6.000 ca mắc SXH, tiếp đó là Cà Mau hơn 2.000 ca, An Giang, Đồng Nai, Bình Dương mỗi tỉnh trên 1.000 ca mắc.

N.QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).