Hà Nội tổng kiểm tra "chung cư mini", quyết tạo chuyển biến về phòng cháy chữa cháy

Chiều 15-9, UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến tới tất cả quận, huyện, thị xã của thành phố để triển khai Công điện số 796/CĐ-TTg ngày 13-9-2023 của Thủ tướng Chính phủ về vụ cháy nhà dân (ở số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Không vùng cấm, không ngoại lệ

Mở đầu hội nghị, Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã quán triệt những nội dung quan trọng trong Kế hoạch 234/KH-UBND, ngày 15-9, của UBND TP Hà Nội về Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn. Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đặc biệt lưu ý việc tổng kiểm tra phải thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội: “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội

Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội

Nhấn mạnh công tác tuyên truyền phải có hiệu quả thực sự, Đại tá Dương Đức Hải nêu rõ: “Việc tổng kiểm tra, huy động được sức mạnh của toàn dân. Kiểm tra có hướng dẫn được người dân các biện pháp an toàn chưa là việc phải quan tâm. Chúng ta quyết liệt thì người dân mới ủng hộ. Khi tự người dân hiểu rõ, ủng hộ, tự điều chỉnh, bảo vệ tính mạng, tài sản cho mình thì mới thành công. Như vậy mới giải được nhiều hệ lụy”. Các đơn vị cần xây dựng kế hoạch có lộ trình thực hiện kế hoạch và đặc biệt phải có biện pháp trước mắt không để xảy ra vụ việc như vụ cháy "chung cư mini" đặc biệt nghiêm trọng ở quận Thanh Xuân. Sau khi triển khai kế hoạch này, phải có sự thay đổi toàn diện trên toàn địa bàn.

Các đại biểu dự hội nghị dành 1 phút mặc niệm các nạn nhân tử vong trong vụ cháy "chung cư mini" ở quận Thanh Xuân, Hà Nội

Các đại biểu dự hội nghị dành 1 phút mặc niệm các nạn nhân tử vong trong vụ cháy "chung cư mini" ở quận Thanh Xuân, Hà Nội

Trong khi đó, ông Võ Nguyên Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, với các "chung cư mini", khi cấp phép xây dựng là công trình riêng lẻ, sau đó chủ nhà tự ý chuyển đổi không đúng quy định pháp luật. Sở sẽ có các tổ công tác do lãnh đạo sở làm tổ trưởng xuống cơ sở hướng dẫn, thực hiện cùng các quận huyện việc kiểm tra, xử lý. Về vấn đề này, Đại tá Dương Đức Hải nêu rõ, ngay sau khi xảy ra vụ cháy, Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt chủ "chung cư mini", chắc chắn sẽ xem xét trách nhiệm của các cấp quản lý. Đây là vụ việc điển hình cho việc trách nhiệm của lực lượng chức năng quản lý trật tự xây dựng ở cơ sở.

Để người dân ủng hộ

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, vụ cháy "chung cư mini" ở quận Thanh Xuân là vụ việc gây hậu quả nặng nề nhất từ trước đến nay của thành phố. “Chúng ta đừng để sự mất mát của 56 gia đình nạn nhân vụ cháy trở thành vô nghĩa mà phải trở thành điều để chúng ta thay đổi nhận thức cấp ủy, chính quyền các cấp, kể cả thành phố đến quận, huyện, phường, xã về phòng cháy, chữa cháy. Cần phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là của người dân. Nếu người dân không ủng hộ chỉ thành công một nửa”, ông Trần Sỹ Thanh chỉ rõ.

Đồng thời, yêu cầu đợt kiểm tra lần này là để có giải pháp “ứng chiến” và người dân ủng hộ thì mới giảm được nguy cơ cháy nổ. Từ đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ ra một số việc cụ thể cần làm ngay. Trong đó lưu ý nguy cơ việc hầm để xe với lượng xe máy đông đúc, chen nhau thì vấn đề cháy nổ rất dễ xảy ra và rất khó cứu chữa. Trong khi chưa có tiêu chí một m2 để được bao xe máy, thì người dân phải đồng thuận, tự sắp xếp, tự quản.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng lưu ý về nguy cơ cháy nổ xe đạp điện khi tiêu chí, tiêu chuẩn kỹ thuật chưa có; mất an toàn khi đốt vàng mã.... Vì vậy, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, vừa tuyên truyền vừa hướng dẫn người dân biết và thực hiện. Từ vụ cháy "chung cư mini" ở Thanh Xuân, ông Trần Sỹ Thanh lưu ý đến việc cần có thang dây thoát nạn khi cháy nổ với những khu nhà, căn hộ khó có đường thoát hiểm và việc này nếu khó khăn về kinh phí thì có thể huy động nhân dân cùng làm. “Phải làm sao để chuyển biến nhận thức của chúng ta, của người dân. Làm sao không để các vụ việc đáng tiếc xảy ra. Lãnh đạo các đơn vị, ngay sau hội nghị này, cần triển khai ngay một cách hiệu quả kế hoạch này của thành phố”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu.

Theo lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, toàn thành phố có khoảng 2.000 "chung cư mini", tập trung nhiều nhất ở: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ…Tổng Công ty đang rà soát, đảm bảo an toàn về điện, kiên quyết xử lý vi phạm về đường dây sau công tơ.

Tin cùng chuyên mục