Hà Tĩnh: Phẫu thuật khối u xơ tử cung nặng hơn 6kg

(SGGPO).- Sáng nay, 28-7, bác sỹ Hoàng Thư, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các y, bác sỹ của bệnh viện này vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công đưa ra ngoài một khối u xơ tử cung to 6kg cho một bệnh nhân.

Phẫu thuật thành công một  u xơ tử cung to 6kg

Trước đó, ngày 25-7-2016, bệnh nhân Đinh Thị Luyến (52 tuổi, trú tại xã Đức Thủy, huyện Đức Thọ) được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ thăm khám. Trước đó, bệnh nhân Luyến đã phát hiện bị u xơ tử cung cách đây khoảng 5 năm, thời gian trước bệnh nhân tự mua các thuốc điều trị u xơ về dùng tại nhà. Khoảng 3 tháng trở lại đây bệnh nhân Luyến phát hiện bụng dưới to lên bất thường, người gầy sút cân, mệt mỏi, ăn uống kém nên đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ khám điều trị.
 
Tại đây, qua thăm khám và làm các xét nghiệm, các y, bác sỹ đã chẩn đoán bệnh nhân Luyến bị u xơ tử cung cần phải tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Đến ngày 26-7-2016, với sự nỗ lực và chuyên môn cao của kíp phẫu thuật, khối u xơ tử cung nặng hơn 6kg đã được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ.

Sau ca phẫu thuật thành công, hiện tại tình hình sức khỏe của bệnh nhân Luyến đã tiến triển tốt, ổn định.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).