Hà Tĩnh: Tiếp nhận cuốn Truyện Kiều bằng tiếng Rumani

(SGGP0).- Chiều tối 22-8, ông Hồ Bách Khoa, Trưởng Ban quản lý Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, Ban quản lý đã chính thức tiếp nhận một cuốn Truyện Kiều quý hiếm bằng tiếng Rumani do GS.TS Lương Phương Hậu trao tặng.

Cuốn Truyện Kiều này được xuất bản năm 1967 được GS.TS Lương Phương Hậu sưu tầm từ năm 1978 trong thời gian ông nghiên cứu bảo vệ luận án tiến sĩ tại thành phố Bucuresti, Rumani và lưu giữ cho đến hôm nay. Cuốn Truyện Kiều có khổ 13cm x 20cm, với 184 trang và vẫn còn nguyên vẹn, nội dung dịch đủ 3.254 câu của Truyện Kiều, xen kẽ có một số tranh minh họa, phần cuối cuốn sách có lời giới thiệu của dịch giả…

Mặt trước của cuốn Truyện Kiều bằng tiếng Rumani

Một trang trong của cuốn Truyện Kiều

Mặt sau của cuốn Truyện Kiều

Ông Hồ Bách Khoa cho biết thêm, với việc tiếp nhận cuốn Truyện Kiều quý hiếm bằng tiếng Rumani này sẽ tiếp tục bổ sung vào bộ sưu tập cuốn Truyện Kiều quý hiếm của Đại thi hào Nguyễn Du được dịch ra bởi nhiều thứ tiếng trên thế giới như: Nga, Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Ba Lan, Nhật Bản, Trung Quốc, Mông Cổ và một số nước khác… để phục vụ giới thiệu đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế mỗi khi về thăm Khu lưu niệm ở xã Tiên Điền - quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du.


DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng xem thường khán giả

Đừng xem thường khán giả

Làn sóng phản đối của khán giả đến từ việc cho rằng ca sĩ Jack (tên thật Trịnh Trần Phương Tuấn) không đủ tư cách làm thành viên chính thức, nhưng nhà sản xuất chương trình Running Man Vietnam vẫn cương quyết để nghệ sĩ này tham gia, lên sóng.

Phim

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.