Hạ viện Mỹ kiện Tổng thống

SGGP
Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump với cáo buộc rằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm huy động khoản tiền xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico là hành động vi phạm hiến pháp. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Hành động này được cho là sẽ kéo Tổng thống Donald Trump vào một cuộc chiến chính trị lâu dài. Đơn kiện trình Tòa án quận Columbia nêu rõ, trong lịch sử của Mỹ chưa có tiền lệ tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm huy động nguồn ngân sách sau khi không nhận được sự chấp thuận của Quốc hội. Đơn kiện được gửi lên tòa án trong lúc Tổng thống Mỹ đang có chuyến thăm tới bang California để kiểm tra một đoạn bức tường được xây dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico. Nhà Trắng chưa có phản ứng về hành động trên.

Ngoài việc khoét sâu thêm mâu thuẫn giữa đảng Dân chủ và Nhà Trắng, việc ông Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia còn gây ra một cuộc tranh luận trong chính các nghị sĩ đảng Cộng hòa về việc có nên thay đổi Đạo luật Khẩn cấp quốc gia không. 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.