Hạ viện Mỹ thông qua dự luật “Rà soát Hiệp định hạt nhân với Iran”

Với tỷ lệ áp đảo 400 phiếu thuận và 25 phiếu chống, ngày 14-5 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật yêu cầu Nhà Trắng phải trình Quốc hội xem xét một thỏa thuận hạt nhân mà chính chủ của Tổng thống Barack Obama có thể đạt được với Iran từ nay tới hạn chót là ngày 30-6.

Kết quả này được nhìn nhận như một thất bại của Nhà Trắng và có nguy cơ làm đổ vỡ tiến trình đàm phán hạt nhân hiện nay giữa Mỹ cùng Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng Đức) với Iran. Dự luật vừa được thông qua quy định Nhà Trắng không được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran trong vòng ít nhất 30 ngày khi Quốc hội đang xem xét thỏa thuận hạt nhân vừa ký với Iran. Dự luật cũng đặt điều kiện nếu các nghị sĩ không chấp nhận hiệp định thì Tổng thống Obama sẽ bị mất quyền bãi bỏ mọi biện pháp trừng phạt kinh tế mà Quốc hội Mỹ áp đặt đối với Iran.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một khinh hạm lớp Sachsen của Đức. Nguồn: Bunderswehr

Mỹ hoan nghênh kế hoạch đi qua Biển Đông của tàu chiến Đức


Theo Reuters ngày 4-3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh kế hoạch của đồng minh Đức đưa tàu chiến đi qua vùng Biển Đông và gọi đây là sự ủng hộ một “trật tự thế giới dựa trên luật lệ” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.