Hai bị cáo lãnh 10 năm tù về tội dán truyền đơn, treo cờ, viết nhạc tuyên truyền chống Nhà nước CHXNCN Việt Nam

(SGGPO).- Ngày 30-10, TAND TPHCM đã xét xử sơ thẩm đối với Trần Vũ Anh Bình (SN 1974, ngụ quận 3 TPHCM), Võ Minh Trí (SN 1978, ngụ TP Mỹ Tho tỉnh Tiền Giang) về các hành vi hoạt động nhằm tuyên truyền chống Nhà nước  Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Hai bị cáo phải nhận lãnh tổng cộng 10 năm tù.

Theo cáo trạng của Viện KSND TPHCM, vào tháng 4-2011 Vũ Trực (hiện ở Mỹ) thành lập nhóm có danh xưng “Tuổi trẻ yêu nước”, lập trang web “tuoitreyeunuoc.com”, lập các blog cá nhân để liên lạc, trao đổi và làm ra, tàng trữ các tài liệu, đăng nhiều bài viết, bản nhạc có nội dung tuyên truyền xuyên tạc sự thật, nói xấu Đảng và Nhà nước.

Mục tiêu hoạt động của nhóm “Tuổi trẻ yêu nước” là tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, gây mất ổn định chính trị, khi có thời cơ thì nổi dậy xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ chế độ. Thông qua các diễn đàn trên mạng Internet, Vũ Trực làm quen, chiêu dụ một số học sinh, sinh viên, người có hoạt động văn hóa văn nghệ tham gia nhóm, trong đó có Trần Vũ Anh Bình và Võ Minh Trí.
 
Tại phiên tòa, bị cáo Trần Vũ Anh Bình khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, dưới sự chỉ đạo của Vũ Trực, bị cáo Bình điều hành blog “Nhacviet.Tuoitreyeunuoc.com” chuyên đăng những bài hát do Bình biên tập hoặc sáng tác với nghệ danh Hoàng Nhật Thông.

Theo kết luận của giám định viên tư pháp về văn hóa, các bài hát này có nội dung tuyên truyền chống phá Nhà nước ở các mức độ khác nhau; chủ trương vận động tập hợp lực lượng nhằm thay đổi hiện trạng chính trị, thể chế hiện tại với mục đích gây xáo trộn, phá hoại an ninh quốc gia; phủ nhận thành quả cách mạng, đất nước đã đạt được; phỉ báng chính quyền, nhà nước, các tổ chức khác gây hận thù chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc...

Ngoài ra, bị cáo Bình còn đọc, ghi âm trên blog cá nhân và sưu tầm, phát tán nhiều bài viết có nội dung vu khống, xuyên tạc với mục đích gây mất lòng tin trong nhân dân đối với Đảng Cộng sản Việt Nam, gieo rắc hoang mang cho người dân bằng các thủ đoạn, giọng điệu chiến tranh tâm lý nhằm thay đổi chế độ hiện tại ở Việt Nam.
 
Không dừng lại ở đây, bị cáo Bình còn cùng với Nguyễn Thiện Thành (hiện đã bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã) làm nhiều truyền đơn có nội dung chống Nhà nước rồi dán tại một số khu vực ở TPHCM, tỉnh Long An; làm cờ vàng ba sọc đỏ (cờ của chế độ ngụy quyền Sài Gòn trước đây) treo, cắm ở khu vực đường cao tốc Trung Lương, tỉnh Long An. Những việc làm này đều được Bình và Thành quay phim, chụp hình chuyển tập tin cho Vũ Trực để đăng trên trang web “tuoitreyeunuoc.com”.

Đổi lại, Bình nhận từ Vũ Trực một máy vi tính xách tay và 200 USD để tổ chức cho 6 thành viên trong nhóm đi du lịch Nha Trang như là một hình thức khen thưởng cho nhóm. Trả lời thẩm vấn của hội đồng xét xử, bị cáo Bình thừa nhận: “Bị cáo đã làm những việc mà chính lương tâm bản thân bị cáo cũng thấy không đúng. Hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo phải trả giá cho việc làm vô nghĩa và trái pháp luật của mình”.

Với thái độ thành khẩn tương tự, Võ Minh Trí khai: với nghệ danh Việt Khang, bị cáo sáng tác hai bài hát “Việt Nam tôi đâu”, “Anh là ai” có nội dung tuyên truyền chống phá Nhà nước gửi cho Vũ Trực để đăng trên trang web “tuoitreyeunuoc.com”. Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương phát triển lực lượng cho nhóm, bị cáo Trí tuyên truyền, lôi kéo ba người khác gia nhập cái gọi là nhóm “Tuổi trẻ yêu nước” nhưng đều bị những người này từ chối.

“Bị cáo không có tham vọng làm chính trị, chỉ do nhận thức yếu kém nên đã làm những việc sai trái. Trong thời gian bị tạm giam, được cán bộ điều tra giải thích, tôi đã nhận ra việc làm của mình là sai và đã hợp tác với cơ quan điều tra. Tôi ân hận rất nhiều, mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật”, bị cáo Trí nói.

Theo nhận định của hội đồng xét xử, hành vi của hai bị cáo Bình, Trí là đặc biệt nghiêm trọng, đã xâm phạm đến an ninh quốc gia. Các bị cáo hoạt động có tổ chức chặt chẽ, có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, có sự móc nối câu kết với các tổ chức phản động người Việt Nam lưu vong và các thế lực thù địch. Hành vi của các bị cáo phạm vào tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” theo quy định tại khoản 1 Điều 88 Bộ luật Hình sự, cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc để có tác dụng giáo dục riêng và răn đe phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, xét thấy các bị cáo phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, thể hiện sự ăn năn hối hận, riêng bị cáo Trí tự thú một số hành vi sai phạm với cơ quan điều tra nên hội đồng xét xử quyết định giảm một phần hình phạt đối với các bị cáo.
 
Từ đó, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Bình mức án 6 năm tù, bị cáo Trí 4 năm tù cùng về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”. Ngoài ra, mỗi bị cáo bị phạt quản chế 2 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. Trong thời gian bị quản chế, các bị cáo bị tước một số quyền công dân như quyền ứng cử, quyền bầu cử cơ quan quyền lực, quyền làm việc trong cơ quan Nhà nước, quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tội ác khó dung thứ

Tội ác khó dung thứ

Tháng 6-2020, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Bản án phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo, nhưng hành vi các bị cáo gây ra vẫn khiến cho bất cứ ai nghe thấy cũng phải rùng mình.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.