Hải Dương cần tăng thời gian giãn cách và đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm Covid-19

Đợt dịch thứ 3 tại Hải Dương có sự phức tạp, nghiêm trọng hơn hẳn các đợt dịch trước. Đây là chủng virus đột biến với tốc độ và thời gian lây lan nhanh hơn nhiều so với trước đây. Bên cạnh đó, việc xảy ra ở tại 1 đơn vị sản xuất với hàng ngàn công nhân cũng chính là nguyên nhân khiến virus lây lan nhanh chóng hơn...

Ngày 18-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và đoàn chuyên gia Bộ Y tế đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại TP Chí Linh và huyện Cẩm Giàng của tỉnh Hải Dương. Kiểm tra các bệnh viện dã chiến số 1, số 2, số 3 tại tỉnh Hải Dương và khu cách ly, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Hải Dương nói chung và TP Chí Linh, huyện Cẩm Giàng nói riêng đã thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Chính phủ. Việc quyết định phong toả toàn bộ TP Chí Linh và cách ly 2.340 công nhân của Công ty Poyun Việt Nam (ở TP Chí Linh) là quyết định đúng đắn, kịp thời mà Bộ Y tế đã đánh giá rất cao.

Hải Dương cần tăng thời gian giãn cách và đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm Covid-19 ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và đoàn công tác kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Hải Dương

Qua kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, tình hình dịch tại Hải Dương đã cơ bản được kiểm soát, tỉnh đã hoàn thành Bệnh viện dã chiến số 3, vì vậy yêu cầu sớm đưa bệnh viện đi vào hoạt động để giảm tải cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

“Sau khi dịch bắt đầu bùng phát tại Hải Dương, chúng ta đã trải qua khoảng thời gian 3 tuần để chống dịch Covid-19. Tính đến thời điểm hiện nay, 12/12 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh này đều đã có ca nhiễm. Chúng tôi sẽ nắm bắt tình hình và tăng cường sự hỗ trợ về y tế đối với Hải Dương để nhanh chóng dập được dịch tại địa bàn”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nêu rõ.

Đồng thời đề xuất với UBND tỉnh Hải Dương về việc tăng thời gian giãn cách xã hội trên địa bàn toàn tỉnh. Cùng với đó, Hải Dương cần sớm có phương án đảm bảo an toàn cho công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp khi tái sản xuất tại TP Chí Linh nhằm đảm bảo mục tiêu kép, vừa chống dịch và đảm bảo phát triển kinh tế.

Hải Dương cần tăng thời gian giãn cách và đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm Covid-19 ảnh 2 Hải Dương cần đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm Covid-19

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và đoàn công tác đã có buổi làm việc trực tuyến với 12 huyện, thị xã, thành phố trực thuộc địa bàn tỉnh Hải Dương để nắm bắt tình hình và hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương.

Sau quá trình lắng nghe trình bày của đoàn công tác và các địa phương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: “Chúng ta có thể nhận thấy đợt dịch thứ 3 tại Hải Dương có sự phức tạp, nghiêm trọng hơn hẳn các đợt dịch trước. Đây là chủng virus đột biến với tốc độ và thời gian lây lan nhanh hơn nhiều so với trước đây. Bên cạnh đó, việc xảy ra ở tại 1 đơn vị sản xuất với hàng ngàn công nhân cũng chính là nguyên nhân khiến virus lây lan nhanh chóng hơn. Vì vậy, Hải Dương cần phải đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm hơn nữa. Bộ Y tế sẽ luôn sát cánh và hỗ trợ cho Hải Dương trong công tác phòng, chống dịch".

Hải Dương cần tăng thời gian giãn cách và đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm Covid-19 ảnh 3 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra khu cách ly tại TP Chí Linh

Cảm ơn sự hỗ trợ, chi viện kịp thời của Bộ Y tế ngay từ những ngày đầu, ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định: “Chúng tôi vô cùng cảm ơn sự quan tâm của Bộ Y tế trong thời gian qua. Đặc biệt, việc Thứ trưởng trực tiếp về kiểm tra, đánh giá tại địa phương giúp chúng tôi tiếp thu được rất nhiều ý kiến đánh giá về công tác phòng chống dịch, đồng thời tiếp tục chỉ đạo những vấn đề cần lưu ý trong thời gian tới. Hải Dương đã và đang thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế và chuyên gia y tế của Bộ tại đóng tại địa phương”.

Trong khi đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng: “Hải Dương cần phải kiểm tra, đánh giá các doanh nghiệp có đủ đảm bảo an toàn với Covid-19 để xem xét cho hoạt động trở lại. Đồng thời, Hải Dương cần phải xây dựng tình huống khi có Covid-19 tái bùng phát thì xử lý y tế như thế nào, trách nhiệm của chủ doanh nghiệp ra sao”... 

Trước một số ý kiến cho rằng tỉnh Hải Dương đã phản ứng chậm chễ trong phòng chống dịch Covid-19, ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư tỉnh Hải Dương nhấn mạnh: “Hải Dương không chậm chạp, thiếu quyết đoán trong một số tình huống, một số thời điểm khiến cho dịch bùng phát. Chúng tôi khẳng định luồng dư luận này không chính xác. Phải nhìn lại đa chiều toàn bộ lộ trình chống dịch ở Hải Dương sẽ thấy rõ điều đó. Đến nay, có thể nói là tình hình ở Hải Dương đã được kiểm soát. Chúng tôi thống nhất chiến lược truy vết nhanh, khoanh vùng xét nghiệm thần tốc trên diện rộng và cách ly kịp thời để sớm ngăn chặng dịch bệnh”.

Bí thư tỉnh Hải Dương cũng cho biết, khi đưa ra các quyết định ở các giai đoạn của dịch, Hải Dương đều xin ý kiến của đoàn chuyên gia y tế và Bộ Y tế về mặt dịch tễ học. Nên phong toả ở đâu, cách ly chỗ nào phải dựa trên cơ sở dịch tễ, cơ sở khoa học, tuyệt đối không phong toả cực đoan. Chính quyền quyết định cách ly toàn tỉnh là vì sự an toàn của Hải Dương và của cả nước. “Đến thời điểm này, tôi có thể khẳng định hoàn toàn chủ động trong việc phòng chống dịch Covid-19 và tuân thủ nghiêm ngặt chiến lược chống dịch mới của Bộ Y tế cũng như Ban Chỉ đạo Trung ương đưa ra”- Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nêu rõ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Gần 200 cán bộ, nhân viên, người lao động tham gia hiến máu

Sáng 14-3, Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp, Hội Chữ thập đỏ quận Gò Vấp, TPHCM phối hợp cùng Công đoàn cơ sở Chi nhánh Công ty Cổ phần đầu tư Long Biên tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện, nhằm tạo nguồn máu dự trữ, cung cấp kịp thời trong cấp cứu và điều trị bệnh.

Thuốc

Evusheld vẫn hiệu quả với các biến thể SARS-CoV-2 ở Việt Nam

Chiều 3-2, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có thông tin về thuốc Evusheld, khi mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) dừng cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp thuốc Evusheld cho tới khi có thông báo cập nhật của USFDA với lý do Evusheld không có tác dụng bảo vệ đối với một số biến chủng mới của SARS-CoV-2 hiện đang chiếm ưu thế tại Hoa Kỳ.