Hai hãng hàng không Mỹ bị kiện về vụ khủng bố 11-9

Hai hãng hàng không lớn của Mỹ là American Airlines và United Continental đang phải đối mặt với một vụ kiện liên quan đến vấn đề an ninh trong vụ khủng bố ngày 11-9-2001 ở Mỹ.

Trong đơn kiện gửi tòa án Mỹ, các nguyên đơn có hợp đồng văn phòng tại tòa nhà Trung tâm Thương mại thế giới (WTC) đã bị đổ sập trong vụ khủng bố cáo buộc những biện pháp an ninh lỏng lẻo của hai hãng hàng không trên là nguyên nhân dẫn đến thảm họa khủng khiếp trong lịch sử nước Mỹ.

Những chủ sở hữu văn phòng và tài sản ở WTC đã phải trả tổng cộng gần 3 tỷ USD để thuê trụ sở tại tòa tháp đôi này chỉ trong vòng 2 tháng trước khi xảy ra vụ khủng bố. Tuy nhiên, các hãng hàng không cho rằng những người này không có quyền đòi thêm tiền bồi thường vì họ đã được nhận hơn 4 tỷ USD tiền bảo hiểm. 

H. XUÂN

Triều Tiên công kích tập đoàn Xiyang Trung Quốc

Theo AFP, ngày 5-9, CHDCND Triều Tiên (Triều Tiên) đã phát động cuộc công kích tập đoàn khai thác mỏ Trung Quốc Xiyang sau khi đơn vị này mô tả việc đầu tư vào dự án liên doanh với Triều Tiên là “cơn ác mộng”. Đây là động thái bất thường vì Triều Tiên vốn đang muốn cải cách kinh tế với sự giúp đỡ từ Trung Quốc.

Tập đoàn Xiyang đã đầu tư 37 triệu USD vào dự án chế biến quặng sắt ở Triều Tiên nhưng dự án đã bị treo sau 6 tháng vì phía Triều Tiên tăng giá tiền thuê đất, điện, nước, phí nhân công. Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Ủy ban Liên doanh và Đầu tư Triều Tiên cáo buộc Xiyang chỉ mới thực hiện 50% nghĩa vụ đầu tư, dù đã 4 năm từ khi hợp đồng có hiệu lực. 

Đ. HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.