Hai hãng hàng không Mỹ bị kiện về vụ khủng bố 11-9

Hai hãng hàng không lớn của Mỹ là American Airlines và United Continental đang phải đối mặt với một vụ kiện liên quan đến vấn đề an ninh trong vụ khủng bố ngày 11-9-2001 ở Mỹ.

Trong đơn kiện gửi tòa án Mỹ, các nguyên đơn có hợp đồng văn phòng tại tòa nhà Trung tâm Thương mại thế giới (WTC) đã bị đổ sập trong vụ khủng bố cáo buộc những biện pháp an ninh lỏng lẻo của hai hãng hàng không trên là nguyên nhân dẫn đến thảm họa khủng khiếp trong lịch sử nước Mỹ.

Những chủ sở hữu văn phòng và tài sản ở WTC đã phải trả tổng cộng gần 3 tỷ USD để thuê trụ sở tại tòa tháp đôi này chỉ trong vòng 2 tháng trước khi xảy ra vụ khủng bố. Tuy nhiên, các hãng hàng không cho rằng những người này không có quyền đòi thêm tiền bồi thường vì họ đã được nhận hơn 4 tỷ USD tiền bảo hiểm. 

H. XUÂN

Triều Tiên công kích tập đoàn Xiyang Trung Quốc

Theo AFP, ngày 5-9, CHDCND Triều Tiên (Triều Tiên) đã phát động cuộc công kích tập đoàn khai thác mỏ Trung Quốc Xiyang sau khi đơn vị này mô tả việc đầu tư vào dự án liên doanh với Triều Tiên là “cơn ác mộng”. Đây là động thái bất thường vì Triều Tiên vốn đang muốn cải cách kinh tế với sự giúp đỡ từ Trung Quốc.

Tập đoàn Xiyang đã đầu tư 37 triệu USD vào dự án chế biến quặng sắt ở Triều Tiên nhưng dự án đã bị treo sau 6 tháng vì phía Triều Tiên tăng giá tiền thuê đất, điện, nước, phí nhân công. Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Ủy ban Liên doanh và Đầu tư Triều Tiên cáo buộc Xiyang chỉ mới thực hiện 50% nghĩa vụ đầu tư, dù đã 4 năm từ khi hợp đồng có hiệu lực. 

Đ. HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.