Mở đường

Hai mẩu chuyện đáng suy gẫm

1. Mới đây, chính quyền xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh (TPHCM) vừa khánh thành, đưa vào sử dụng đường Quách Điêu trước sự vui mừng của hàng trăm hộ dân địa phương. Đường Quách Điêu có chiều dài 3.147m, tổng kinh phí mở rộng, nâng cấp tuyến đường, tính luôn tiền đền bù giải phóng mặt bằng, lên đến hơn 48,2 tỷ đồng.

Nhưng nhờ người dân đã tự nguyện hiến 24.345m2 đất trị giá hơn 30 tỷ đồng nên chi phí thực tế chỉ còn 18,2 tỷ đồng. Đặc biệt, ông Nguyễn Văn Dần ở ấp 4 đã tự nguyện hiến 1.262m2 đất trị giá hơn 1,2 tỷ đồng, tương đương 145 cây vàng. Ông Dần năm nay 82 tuổi, có 5 người con, trong đó người con lớn là liệt sĩ hy sinh thời kháng chiến chống Mỹ.

Khi chính quyền địa phương có kế hoạch mở rộng đường Quách Điêu, đang gặp khó khăn về kinh phí đền bù, giải tỏa, ông bàn bạc với vợ và cả hai vợ chồng đều đồng tình hiến số đất trên cho nhà nước.

Có người cho rằng ông “dở hơi”, nhưng ông bộc bạch rất chân tình: “Nếu nhận 1,2 tỷ đồng đó tôi đem gởi ngân hàng lấy lãi có thể an hưởng đến già, nhưng làm như vậy chỉ làm giàu cho bản thân. Tôi cũng nghĩ lấy số tiền đó đem tặng cho người nghèo cũng có ý nghĩa nhưng chỉ giúp được một số người. Còn hiến cho chính quyền địa phương để mở rộng đường thì hàng ngàn người dân được hưởng lợi, và đó cũng là việc làm thiết thực của gia đình tôi góp phần xây dựng địa phương”.

Ông M.T.T. dùng trụ xi măng và lưới kẽm rào ngang phần đất của gia đình nên việc lưu thông qua tuyến đường Tân Hòa 2 từ quốc lộ 1A vào KCN Vĩnh Lộc và ngược lại bị ách tắc. Ảnh: Ngũ Chánh

2. Dự án mở đường Tân Hòa 2 của Khu Công nghiệp (KCN) Vĩnh Lộc (TPHCM) từ quốc lộ 1A vào KCN chiếm tổng diện tích 39.262m2, đi qua phần đất của 26 hộ dân ở phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân.

Sau khi được KCN Vĩnh Lộc thương thảo, 25 hộ có đất nằm trong dự án xây dựng tuyến đường đều nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, chỉ còn hộ ông M.T.T (khác địa giới hành chính, nhưng chỉ cách hộ ông Nguyễn Văn Dần khoảng 1km) không chịu nhận tiền đền bù và không bàn giao mặt bằng.

Sau nhiều lần được KCN Vĩnh Lộc thương lượng, ông T. đòi mức giá từ 3 triệu đến 20 triệu đồng/m2, mặc dù là đất ruộng. Điều đáng nói, trong khi KCN Vĩnh Lộc gởi văn bản chờ UBND TPHCM và quận Bình Tân giải quyết, thì ông T. đã đào nhiều cái hố dài và sâu hoắm không cho xe cộ qua lại phần đất của ông và ném đá những người đến thương lượng đền bù.

Mới đây, ông còn dùng trụ xi măng và lưới kẽm rào ngang tuyến đường nên việc lưu thông ngang đây hoàn toàn ách tắc.

Tiếc rằng, việc làm “trái khoáy” của ông T. diễn ra nhiều năm nhưng chính quyền vẫn chưa giải quyết đến nơi đến chốn.

TRẦN HƯNG LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn