Hai miền Triều Tiên nối lại hợp tác y tế sau 11 năm

SGGPO
Ngày 7-11, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành cuộc hội đàm về mở rộng hợp tác trong các vấn đề y tế, tập trung vào các cách thức phối hợp chống các bệnh truyền nhiễm. Đây là cuộc đàm phán liên Triều đầu tiên về các vấn đề y tế sau 11 năm gián đoạn.

Cuộc hội đàm đã bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng theo giờ địa phương tại Văn phòng liên lạc liên Triều ở khu công nghiệp chung Kaessong.

Hãng tin Yonhap dẫn lời Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Kwan Dok-chol cho biết, hai bên đã thảo luận thẳng thắn để có thể đạt được kết quả trong các lĩnh vực như cải thiện sức khỏe của người dân cũng như các cách thức ngăn chặn dịch bệnh. Đặc biệt, hai bên đã đồng ý hợp tác ngăn ngừa các dịch bệnh truyền nhiễm.

Hai miền Triều Tiên nối lại hợp tác y tế sau 11 năm ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Y tế Kwan Dok-chol (trái) và người đồng cấp CHDCND Triều Tiên Pak Myong-su tại cuộc hội đàm, ngày 7-11-2018 . Ảnh: YONHAP
Trong một diễn biến khác liên quan đến quan hệ liên Triều, một phái đoàn quan chức cấp cao của Triều Tiên dự kiến sẽ thăm Hàn Quốc vào tuần tới để tham dự “Hội nghị quốc tế vì hòa bình, thịnh vượng châu Á-Thái Bình Dương” diễn ra tại tỉnh Gyeonggi từ ngày 14 đến 17-11.  
Dẫn đầu đoàn đại biểu này là Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình châu Á-Thái Bình Dương của Triều Tiên Ri Jong-hyok, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế Ri Ryong-nam.
Ông Ri Jong-hyok từng có cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang tại Geneva (Thụy Sĩ) vào tháng tước thảo luận về việc tổ chức đàm phán giữa Quốc hội hai miền.
Hiện tại, ông Ri giữ vai trò đặc phái viên phụ trách chuyến thăm Bình Nhưỡng của Giáo hoàng Francis theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Ngoài ra, trong danh sách phái đoàn còn có các quan chức thuộc Hội Chữ thập Đỏ Triều Tiên, quan chức lĩnh vực kinh tế ...

Việc Triều Tiên cử đoàn quan chức cấp cao dự một sự kiện dân sự tại Hàn Quốc được cho là nhằm thể hiện quyết tâm mạnh mẽ tạo tiến triển thực chất trong quan hệ liên Triều, trong bối cảnh đàm phán Mỹ-Triều về phi hạt nhân hóa đang được nối lại.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.