Hai nhà báo Đức bị điều tra tội phản quốc

Deutsche Welle ngày 31-7 đưa tin, Văn phòng Tổng công tố liên bang Đức thông báo đang tiến hành điều tra hai nhà báo Andre Meister và Markus Beckedahl vì nghi ngờ có những hoạt động phản quốc.

Hai nhà báo thuộc trang tin www.netzpolitik.org, bị điều tra do ngày 25-2-2015 và 15-4-2015 đã công bố hai tài liệu mật của BfV về việc cơ quan an ninh này tiến hành các biện pháp kiểm soát toàn diện nội dung Internet và xây dựng lực lượng chuyên trách kiểm soát Internet.

BfV- Cơ quan An ninh nội địa Đức cho rằng, hành động của hai nhà báo trên đã vi phạm luật hình sự Đức liên quan tội danh và hành vi phản bội tổ quốc. Mặc dù vậy, Beckedahl và Meister cho rằng họ không trực tiếp được thấy những tài liệu mật này và chỉ dựa trên các nguồn tin vô danh. 


PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.