Năm 2005:

Hai vấn đề ưu tiên số 1

Năm 2005, một năm có vị trí vô cùng quan trọng, một năm đầy ắp những sự kiện. Năm 2005, năm cuối cùng của kế hoạch 5 năm (2001 – 2005), năm tăng tốc để đạt tốc độ tăng trưởng GDP 8,5% như Nghị quyết Quốc hội đã đề ra. Bởi vì có như vậy mới thực hiện trọn vẹn nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm: “Bước mở đầu quan trọng trong việc thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm (2001 – 2010)” đưa đất nước ra khỏi tình trạng kém phát triển.

Thủy sản Việt Nam hiện nay đã có mặt tại nhiều nước trên thế giới.

Năm 2005 cũng là năm có nhiều sự kiện lớn: Năm Đại hội Đảng các cấp để tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc vào năm 2006; năm kỷ niệm lần thứ 60 Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, bây giờ là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa VN; kỷ niệm lần thứ 30 giải phóng miền Nam thống nhất giang sơn về một mối; năm phấn đấu gia nhập tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Trong hàng loạt công việc mà công việc nào cũng quan trọng có lẽ nên chọn hai công việc ưu tiên số 1 là: Tập trung mọi nguồn lực vật chất, tinh thần của cả nước từ cấp lãnh đạo ở trung ương đến địa phương của cả các tầng lớp nhân dân trong nước và kiều bào ở nước ngoài thực hiện bằng được nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2005 mà mục tiêu cơ bản là đạt tốc độ tăng trưởng GDP 8,5% như đã định.

Như ông cha ta đã đúc kết: “Có thực mới vực được đạo”. Hay nói như các nhà lý luận: “Hạ tầng cơ sở quyết định thượng tầng kiến trúc”. Trên cái nền kinh tế phát triển dân yên lòng mọi vấn đề khác sẽ dễ giải quyết hơn. Thắng lợi khá toàn diện của năm 2004 và những tin vui của tháng mở đầu năm 2005: So cùng kỳ, xuất khẩu tăng 20%, giá trị sản xuất công nghiệp tăng đến 32,4%, vốn đầu tư mới cũng tăng là những cơ sở để ta tin tưởng sẽ thực hiện được nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2005.

Ráo riết chuẩn bị để có thể gia nhập WTO vào cuối năm 2005. Trong hội nhập kinh tế thế giới, buôn bán toàn cầu ta không thể biệt lập đứng một mình mà phải gia nhập sân chơi chung: “Buôn có bạn bán có phường”!

Ưu tiên số 1 cho 2 công việc trên nhưng không có nghĩa lơi lỏng các công việc khác.

M.Y 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chung cư mới dọc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: CAO THĂNG

Thực hiện quy hoạch: Chế tài phải nghiêm

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Minh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch TPHCM, cho rằng nguyên nhân bộ mặt đô thị lộn xộn như hiện nay là do… thiếu chế tài khi thực hiện quy hoạch. Mở đầu cuộc trò chuyện, ông Hoàng Minh Trí cầm trên tay một xấp tài liệu và nói:

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Việt Nam sắp có vaccine dịch tả heo châu Phi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thông tin, chương trình nghiên cứu vaccine dịch tả heo châu Phi hiện đã có kết quả rất khả quan và sẽ sớm đưa vào sản xuất, thương mại hóa.

Đầu tư

Khởi công giai đoạn 2 dự án FLC Quảng Bình

Ngày 17-1, Tập đoàn FLC tổ chức lễ khởi công Tổ hợp khách sạn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và Trung tâm Hội nghị quốc tế tại gần 1.200 chỗ tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Dự án dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong cuối năm 2021.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế