Hai vụ lật tàu thủy ở Congo, ít nhất 270 người chết và mất tích

  • Guatemala ban bố tình trạng khẩn cấp sau thảm họa lở đất
  • New Zealand gia hạn tình trạng khẩn cấp sau động đất

Hai vụ tai nạn tàu thủy đã xảy ra vào cuối tuần qua tại Congo, làm 70 người thiệt mạng và khoảng 200 người mất tích. Giới chức Congo cho biết nguyên nhân tai nạn là do tàu chở quá tải và thiếu các biện pháp an toàn.

Trong vụ tai nạn xảy ra sáng 4-9 tại tỉnh Equateur, Tây Bắc Congo, chiếc tàu chở khoảng 100 hành khách đi trên sông đâm vào đá và bị lật, ít nhất 70 người thiệt mạng. Hiện các cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân vì sao con tàu này di chuyển trong đêm tối mà không có đèn.

Trong khi đó, hơn 200 người ít có cơ may sống sót sau khi một chiếc tàu chạy trên sông Kasai, thuộc tỉnh Kasai Occidental ở miền Nam, bốc cháy và bị lật chìm vào tối cùng ngày. Một nạn nhân may mắn sống sót cho biết chỉ có 15 người trong số hơn 200 hành khách có mặt trên tàu có thể đã bơi được vào bờ. Các nhân chứng còn cho biết con tàu này chở người và hàng hóa quá tải trọng cho phép.

* Tại Guatemala, Tổng thống Alvaro Colom ngày 5-9 ban bố tình trạng khẩn cấp sau hàng loạt vụ lở đất kinh hoàng, gọi đây là "thảm họa quốc gia" với số nạn nhân thiệt mạng đã lên tới 37 người trong khi lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm hàng chục người khác bị mất tích.

* Tại New Zealand, trận động đất mạnh 7,1 độ ríchte xảy ra sáng 4-9 ở thành phố Christchurch đã phá hủy ít nhất 500 tòa nhà, trong đó có 90 tòa nhà tại khu trung tâm thương mại. Thị trưởng thành phố Christchurch, ông Bob Parker đã gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm hai ngày, đến 8-9, trong khi quân đội được triển khai hỗ trợ lực lượng cảnh sát ổn định an ninh trên đường phố và các cơ sở kinh doanh bị thiệt hại nặng nề.

Hiện thành phố này đã khôi phục được 90% nguồn cung cấp điện và phần lớn nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho người dân. Ước tính thiệt hại trong vụ động đất này lên tới 2 tỷ đôla New Zealand (1,44 tỷ USD).

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.