Hàn Quốc: Bê bối tham nhũng trong chính phủ

Hàn Quốc đang phải đối mặt với vụ bê bối tham nhũng lớn sau khi các kiểm toán viên tiết lộ rằng, hàng ngàn quan chức chính phủ đã đút túi khoản tiền trợ cấp của nhà nước, trị giá tới hàng ngàn tỷ won. Họ đã khai gian về đất nông nghiệp để lấy tiền đền bù của chính phủ dành cho các nông dân bị ảnh hưởng của việc chính phủ mở cửa thị trường gạo.

Tân Hoa Xã dẫn số liệu kiểm toán mới công bố cho thấy, từ năm 2005 đến nay, mỗi năm Chính phủ Hàn Quốc chi 1.500 tỷ won (1,21 tỷ USD) trợ cấp cho nông dân. Tuy nhiên, có tới 28% số tiền này đã không tới được tay nông dân.

Các chính đảng ở Hàn Quốc đang cáo buộc nhau về vụ rút ruột công quỹ này. Đảng Dân chủ đối lập cáo buộc chính quyền của Tổng thống Lee Myung-bak tham nhũng, nhiều quan chức mua đất để đầu cơ nhưng khai gian để lấy tiền đền bù. Các đảng đối lập cho rằng, có khoảng 100 quan chức cấp cao có tên trong danh sách 40.000 công chức khai gian để xin trợ cấp và yêu cầu công ty kiểm toán công bố danh tính tất cả quan chức liên quan. Đảng Dân chủ đề nghị cách chức Thứ trưởng Y tế, Lee Bong-Hwa, sau khi một tờ báo địa phương cho biết, bà Lee Bong-Hwa có tên trong danh sách này.

N.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.