Hàn Quốc đẩy mạnh công nghiệp “xanh”

Chính phủ Hàn Quốc ngày 5-7 cho biết sẽ dành 1,58 tỷ USD từ khu vực kinh tế tư nhân để hỗ trợ các dự án công nghiệp “xanh”.

Đây là những dự án của các công ty nhằm phát triển các dạng năng lượng thay thế dành cho các dòng xe hơi thân thiện với môi trường. Các quan chức chính phủ cho biết, lượng tiền đầu tư này sẽ được huy động từ nhiều nguồn như gây quỹ, phát hành trái phiếu, thu hút tiết kiệm...

Tổng thống Lee Myung-bak thử xe “xanh” ở Viện Khoa học và kỹ thuật tiên tiến Hàn Quốc (KAIST)

Chính phủ Hàn Quốc đã khẳng định việc xây dựng những cơ cấu quỹ phù hợp với ngành công nghiệp “xanh” cần tận dụng tối đa các thị trường vốn. Chính phủ cho biết cũng sẽ tăng giá trị quỹ dành cho các công ty nhỏ từ 60 tỷ won năm nay lên 1.100 tỷ won (khoảng 866 triệu USD) đến năm 2013.

Ngoài ra, chính phủ cũng có kế hoạch hỗ trợ tài chính cho hoạt động nghiên cứu của công nghiệp “xanh” với mức đầu tư tăng từ 1.577 triệu USD trong năm nay lên 2.209 triệu USD vào năm 2013. Chính phủ cho biết sẽ gia tăng hỗ trợ đảm bảo tín dụng cho các công ty và cho các dự án lên đến 5.516 triệu USD đến năm 2013.

Với khu vực kinh tế nhà nước, Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB) và các quỹ trợ cấp nhà nước cũng đã lên kế hoạch thành lập quỹ trị giá khoảng 394 triệu USD dành cho 6 tháng cuối năm nay. Ngoài ra, ngân hàng này sẽ dành riêng 300 tỷ won (hơn 236 triệu USD) để tập trung cho hoạt động nghiên cứu và phát triển.

HÀ NHI (theo Reuters) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.