Hàn Quốc đẩy mạnh công nghiệp “xanh”

Chính phủ Hàn Quốc ngày 5-7 cho biết sẽ dành 1,58 tỷ USD từ khu vực kinh tế tư nhân để hỗ trợ các dự án công nghiệp “xanh”.

Đây là những dự án của các công ty nhằm phát triển các dạng năng lượng thay thế dành cho các dòng xe hơi thân thiện với môi trường. Các quan chức chính phủ cho biết, lượng tiền đầu tư này sẽ được huy động từ nhiều nguồn như gây quỹ, phát hành trái phiếu, thu hút tiết kiệm...

Tổng thống Lee Myung-bak thử xe “xanh” ở Viện Khoa học và kỹ thuật tiên tiến Hàn Quốc (KAIST)

Chính phủ Hàn Quốc đã khẳng định việc xây dựng những cơ cấu quỹ phù hợp với ngành công nghiệp “xanh” cần tận dụng tối đa các thị trường vốn. Chính phủ cho biết cũng sẽ tăng giá trị quỹ dành cho các công ty nhỏ từ 60 tỷ won năm nay lên 1.100 tỷ won (khoảng 866 triệu USD) đến năm 2013.

Ngoài ra, chính phủ cũng có kế hoạch hỗ trợ tài chính cho hoạt động nghiên cứu của công nghiệp “xanh” với mức đầu tư tăng từ 1.577 triệu USD trong năm nay lên 2.209 triệu USD vào năm 2013. Chính phủ cho biết sẽ gia tăng hỗ trợ đảm bảo tín dụng cho các công ty và cho các dự án lên đến 5.516 triệu USD đến năm 2013.

Với khu vực kinh tế nhà nước, Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB) và các quỹ trợ cấp nhà nước cũng đã lên kế hoạch thành lập quỹ trị giá khoảng 394 triệu USD dành cho 6 tháng cuối năm nay. Ngoài ra, ngân hàng này sẽ dành riêng 300 tỷ won (hơn 236 triệu USD) để tập trung cho hoạt động nghiên cứu và phát triển.

HÀ NHI (theo Reuters) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.