Hàn Quốc điều động hàng ngàn trợ lý bác sĩ ứng phó khủng hoảng y tế

Ngày 12-4, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết sẽ huy động hơn 2.700 trợ lý bác sĩ đến các bệnh viện để giảm thiểu tình trạng gián đoạn của hệ thống y tế trong bối cảnh các bác sĩ tập sự nghỉ việc kéo dài.

Quang cảnh vắng vẻ tại một bệnh viện ngày 11-4. Ảnh : Yonhap
Quang cảnh vắng vẻ tại một bệnh viện ngày 11-4. Ảnh : Yonhap

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết, tính đến cuối tháng 3 vừa qua, đã có 8.982 trợ lý bác sĩ làm việc tại 375 bệnh viện đa khoa trên toàn quốc. Chính phủ dự kiến bổ sung 2.715 trợ lý bác sĩ để nâng tổng số lên khoảng 12.000 người.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ triển khai các chương trình giáo dục và đào tạo chuyên sâu cho các trợ lý bác sĩ, bắt đầu từ tuần tới. Được gọi là chuyên viên y tá lâm sàng hay y tá phòng mổ, các trợ lý bác sĩ này thường đảm nhận một phần nhiệm vụ của bác sĩ tập sự tại các cơ sở y tế, như tiến hành xét nghiệm và tham gia hỗ trợ phẫu thuật.

Hơn 90% trong số 13.000 bác sĩ tập sự của Hàn Quốc đã nghỉ việc từ ngày 20-2 nhằm phản đối kế hoạch của chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y thêm 2.000 người từ năm sau, so với mức 3.058 người hiện tại. Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng chỉ tiêu tuyển sinh để giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ, đặc biệt là ở khu vực nông thôn và các lĩnh vực y tế thiết yếu như phẫu thuật có nguy cơ cao, nhi khoa, sản khoa và cấp cứu.

Các bệnh viện lớn ở Hàn Quốc đang phải vật lộn trước những thiệt hại to lớn khi cuộc đình công hiện bước sang tuần thứ 8. Hồi đầu tháng, ông Park Seung-il, người đứng đầu Trung tâm Y tế Asan, cho biết bệnh viện lỗ ròng 51,1 tỷ won (38 triệu USD) từ ngày 20-2 đến ngày 30-3, trong khi chính phủ chỉ hỗ trợ 1,7 tỷ won trong khoảng thời gian 40 ngày. Theo ông Park, “nếu tình trạng bế tắc này tiếp tục hoặc trở nên tồi tệ hơn, khoản lỗ ròng vào cuối năm nay dự kiến khoảng 460 tỷ won”.

Tin cùng chuyên mục