Thị trường đồ gỗ mỹ nghệ

Hàng cao cấp được ưa chuộng

Ngày càng có nhiều người chọn mua các sản phẩm gỗ mỹ nghệ cao cấp để trang trí cho không gian nội thất. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho các sản phẩm này ngày một tăng giá và người bán không hề sợ lỗ.

Các sản phẩm gỗ mỹ nghệ cao cấp được bày bán khá nhiều trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình.

Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp rất phong phú và đa dạng. Từ các loại bàn ghế salon, giường tủ, cho đến các tượng nhân sư, tượng các vị thần linh, các danh nhân, các hình tượng về chim thú… tất cả đều được làm bằng các loại gỗ quý như gỗ mun, cẩm lai, trắc, gõ.

Không chỉ có ưu điểm đẹp tự nhiên nhờ các vân gỗ, màu gỗ và càng đẹp hơn bởi sự chạm khắc công phu, khá hoàn hảo từ bàn tay của các nghệ nhân mà các sản phẩm này còn thu hút người tiêu dùng ở tính giá trị về mặt thời gian. Nếu dùng cùng một lúc giữa một loại bàn ghế bằng chất liệu gỗ tạp hoặc gỗ tổng hợp (bàn ghế salon nệm mút) và một loại bằng gỗ mỹ nghệ cao cấp thì đương nhiên đồ gỗ mỹ nghệ sẽ bền hơn gấp nhiều lần.

Nhìn chung, trên thị trường hiện nay giá của các loại sản phẩm gỗ mỹ nghệ cao cấp cũng khá đa dạng tùy theo mức độ tinh xảo cũng như khối lượng, chất liệu gỗ của sản phẩm. Chẳng hạn như bộ tượng Phúc - Lộc - Thọ được làm bằng gỗ cẩm lai hoặc pơmu có giá 400.000 – 500.000 đồng, tượng Phật bằng gỗ giáng hương có giá 10 triệu đồng, một bộ salon bằng gỗ mun, cẩm lai có giá từ 15 tới 20 triệu đồng.

Tuy nhiên, cũng cùng một sản phẩm trên nhưng với chất liệu gỗ tạp nhiều nơi lại bán với giá khá rẻ chỉ bằng 1/2 hay 1/3 so với các sản phẩm trên. Riêng với các sản phẩm như tủ thờ, tủ buýp phê, salon thì người tiêu dùng chọn mua khá kỹ, bởi theo họ thì đây được xem như là bộ mặt của cả ngôi nhà khi tiếp khách. Do đó, có khá nhiều người không thích mua sản phẩm có sẵn mà đặt hàng theo ý thích của họ nên giá bao giờ cũng cao hơn 15%- 20% so với các sản phẩm đang bày bán.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay dọc đường Cộng Hòa, quận Tân Bình có khoảng hơn 30 cửa hàng lớn nhỏ chuyên kinh doanh loại sản phẩm này và người ta thường gọi nơi này là “phố đồ gỗ cao cấp”. Để đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng, các doanh nghiệp chuyên sản xuất kinh doanh mặt hàng gỗ mỹ nghệ cao cấp đã bắt đầu chuyển từ hình thức sản xuất thủ công sang bán tự động. Chính điều này đã tạo cho sản phẩm có được độ chính xác cao hơn đồng thời nâng cao tính thẩm mỹ so với làm thủ công trước đây.

Một nét mới của người thích chơi đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp hiện nay là các sản phẩm như bàn, ghế salon, hình tượng phải có sự pha trộn giữa thiên nhiên với nhân tạo (bán thiên nhiên ở các sản phẩm). Và vì thế, các loại bàn, ghế salon được làm từ nguyên cả gốc hoặc rễ cây hiện đang bán khá chạy với giá dao động từ 8 đến 15 triệu đồng/bộ (bàn và 4 ghế).

Hiện nay, một số nhà kinh doanh muốn kiếm lời cao nên làm sản phẩm bằng các loại gỗ tạp rồi sơn, đánh bóng mặt gỗ hoặc tạo các đường vân giả để đánh lừa người tiêu dùng. Do đó, người tiêu dùng cần tìm đến những đại lý, cửa hàng có uy tín để tìm hiểu giá cả và phải kiểm tra thật kỹ trước khi mua để tránh mua nhầm hàng giả.

THANH HÙNG

 

Các tin, bài viết khác