Hàng loạt trẻ bị sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu

SGGPO

Có tới 41 bệnh nhi, trong đó có 37 bệnh nhi huyện Khoái Châu (Hưng Yên) được đưa tới Bệnh viện Da liễu Trung ương điều trị căn bệnh sùi mào gà. 

Trẻ nhỏ mắc sùi mào gà, việc điều trị khó khăn hơn người lớn

Trẻ nhỏ mắc sùi mào gà, việc điều trị khó khăn hơn người lớn

Trước đó, những bệnh nhi này đều được người nhà đưa tới khám, điều trị hẹp bao quy đầu tại một phòng khám tư nhân ở địa phương.

Ngày 17-7, phản ứng trước sự việc nhiều bệnh nhi ở Hưng Yên bị căn bệnh sùi mào gà, PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, gần đây bệnh viện đã tiếp nhận khám và điều trị số lượng khá lớn trường hợp trẻ em mắc bệnh sùi mào gà.

Cụ thể, từ 1-5-2016 đến 1-7-2017, trong số 6.370 bệnh nhân bị sùi mào gà vào viện điều trị có tới 150 bệnh nhi. Đáng lưu ý, 2 tháng vừa qua có tới 41 bệnh nhi, trong đó có 37 bệnh nhi đến từ huyện Khoái Châu (Hưng Yên) được đưa tới điều trị căn bệnh này.

PGS.TS Doanh cũng thẳng thắn cho rằng, đây là hiện tượng bất thường cần được xem xét về nguyên nhân mắc bệnh. Trẻ mắc sùi mào gà đều dưới 15 tuổi, riêng trẻ mắc sùi mào gà ở Khoái Châu đa phần đều rất nhỏ tuổi.

"Qua khai thác bệnh sử, chúng tôi nhận được thông tin từ bố mẹ bệnh nhi là hầu hết các bệnh nhi nói trên đều đã đến khám, điều trị hẹp bao quy đầu tại một phòng khám tư nhân ở thôn 5, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu. Như vậy là có sự gia tăng khá bất thường cả về số lượng lẫn tỷ lệ trẻ mắc sùi mào gà trên địa bàn này..." - PGS.TS Lê Hữu Doanh chỉ rõ.

PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương

Đại diện Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng cho biết, việc những bệnh nhi ở Khoái Châu bị sùi mào gà có tiền sử bệnh từng đi khám, nong, làm một số thủ thuật trong điều trị hẹp bao quy đầu trước đó cho thấy việc điều trị tại phòng khám tư nhân trên có thể là một nguyên nhân gây sùi mào gà.

"Các bệnh nhi ở Hưng Yên có phải lây nhiễm sùi mào gà do điều trị hẹp bao quy đầu ở phòng khám tư hay không thì cơ quan chức năng của Bộ Y tế cần làm việc trực tiếp với Sở Y tế Hưng Yên để xác minh làm rõ. Còn qua thực tiễn điều trị tại bệnh viện, chúng tôi nhận thấy nhiều trẻ mắc bệnh trước đó có tiền sử đã sử dụng các biện pháp điều trị hẹp bao quy đầu. Do vậy, dù chưa thể kết luận song có thể đánh giá nguy cơ cao do quá trình điều trị này gây nên..." - PGS.TS Doanh phân tích.

"Các bệnh nhi ở Hưng Yên có phải lây nhiễm sùi mào gà do điều trị hẹp bao quy đầu ở phòng khám tư hay không thì cơ quan chức năng của Bộ Y tế cần làm việc trực tiếp với Sở Y tế Hưng Yên để xác minh làm rõ". 
Về điều trị, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, đối với trẻ nhỏ mắc sùi mào gà, việc điều trị khó khăn hơn người lớn.

Thông thường ở trẻ nhỏ, các bác sĩ sẽ ưu tiên phương pháp bôi thuốc điều trị tại chỗ hơn so với giải pháp can thiệp. Trong trường hợp điều trị thuốc bôi, tại chỗ không có hiệu quả thì mới sử dụng các biện pháp can thiệp, tức làm các thủ thuật.

Điều trị sùi mào gà không phải điều trị một lần là khỏi. Đối với trẻ nhỏ, nếu điều trị đáp ứng tốt và theo dõi định kỳ đến khi khỏi hoàn toàn thì khả năng bị bệnh mãn tính sau này có thể loại bỏ được hoàn toàn.

Tuy nhiên, nếu trường hợp nhiễm virus HPV để lâu ngày, kéo dài không được điều trị thì có thể gây ra nhiều biến chứng, trong đó có biến chứng gây ung thư.

Trong khi đó, ông Bùi Quang Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên cho biết, Sở Y tế Hưng Yên đang tiến hành làm rõ nguyên nhân dẫn đến số lượng lớn trẻ em trên địa bàn huyện Khoái Châu bị mắc bệnh sùi mào gà.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế Hưng Yên đã tiến hành xác minh, bước đầu xác định sự việc trên là đúng. Tuy nhiên, số lượng trẻ bị mắc bệnh là bao nhiêu, tình trạng hiện nay như thế nào thì chưa nắm được.

“Sở Y tế Hưng Yên đã cử Đoàn thanh tra về Khoái Châu để làm rõ vụ việc. Nếu phát hiện cơ sở phòng khám tư chữa hẹp bao quy đầu có vi phạm, chúng tôi cam kết sẽ xử lý nghiêm và công bố công khai...” – ông Chung khẳng định.

Bệnh sùi mào gà là bệnh phần lớn lây truyền ở người lớn, chủ yếu do quan hệ tình dục gây nên. Đối với trẻ em bị mắc căn bệnh nguy hiểm này có thể là do quá trình chăm sóc, can thiệp y tế, vệ sinh bộ phận sinh dục hoặc đôi khi cũng có thể là do bố mẹ bị bệnh lây sang.
Nếu bố mẹ bị bệnh, trong quá trình vệ sinh bộ phận sinh dục cho con nếu không may bị xước bao quy đầu có thể là cơ chế truyền bệnh.
Đặc biệt, virus HPV gây sùi mào gà là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ hay gây ung thư bộ phận sinh dục ở nam giới.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).