Hãng Siemens nộp phạt 201 triệu euro để không bị điều tra tham nhũng

Tập đoàn điện tử và cơ khí Siemiens vừa  đồng ý trả khoản tiền phạt 201 triệu euro theo phán quyết của một tòa án thành phố Munich liên quan tới vụ bê bối tham nhũng đang làm giảm sút uy tín của tập đoàn điện tử lớn nhất nước Đức này. Việc thanh toán khoản tiền phạt này đồng nghĩa với việc tòa án sẽ ngừng điều tra bộ phận viễn thông COM Group, tên trước đây của bộ phận viễn thông thuộc Siemens, về những cáo buộc rửa tiền và tham nhũng.

Ngoài ra, Siemens sẽ nộp 179 triệu euro tiền thuế bổ sung để không bị tiếp tục điều tra trước những cáo buộc vi phạm luật thuế quan. Siemens bị cáo buộc đã lót tay cho các quan chức công đoàn cấp cao nhằm đảm bảo sự yên ổn của hãng, đồng thời lập ra một quỹ đen khổng lồ để thu về các hợp đồng nước ngoài. Điều tra nội bộ từ năm 1999, Siemens đã phát giác những khoản thanh toán mập mờ lên tới 420 triệu euro, thậm chí nguồn tin báo chí còn nói các khoản này vượt quá 1,5 tỷ euro.  Tuy nhiên, Siemens hiện vẫn bị nhà chức trách Thụy Sĩ và Ủy ban chứng khoán và hối đoái Mỹ (SEC) điều tra.

H.CH. (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.