Hàng trăm hồ sơ xin hưởng thuế suất ưu đãi vào Canada

SGGP
Tin mới nhất từ Bộ Công thương, tính đến thời điểm hiện tại, bộ này đã nhận hơn 400 hồ sơ từ các doanh nghiệp xin hưởng thuế suất ưu đãi vào thị trường Canada, sau khi CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương) có hiệu lực. 

Thống kê Bộ Công thương chỉ rõ, xuất khẩu nội khối đã tăng đáng kể khi CPTPP có hiệu lực. Riêng xuất khẩu sang thị trường Canada đã tăng khoảng 70% so với cùng kỳ năm trước. Đây là quốc gia Việt Nam không có hiệp định thương mại tự do trước đó.

Đối với ngành dệt may - ngành có thế mạnh của Việt Nam, Canada là thị trường tiềm năng. Trong năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may nước ta vào Canada đạt khoảng 690 triệu USD.

Riêng đối với ngành thủy sản, trong năm 2018 quốc gia này nhập khẩu đến 240 triệu USD mặt hàng thủy sản từ Việt Nam.

Theo Tham tán thương mại Việt Nam tại Canada, thị trường này thiên về nhập khẩu. Nếu tính theo trị giá nhập khẩu trên đầu người thì thị trường Canada cao gấp đôi thị trường Mỹ. Khoảng 60% người nhập cư của Canada là người châu Á nên nhu cầu nhập khẩu hàng hóa từ khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam, là khá lớn.

Bộ Công thương nhìn nhận, Canada là quốc gia có nền kinh tế mạnh, tiềm năng cho các mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của nước ta. Tuy vậy, đây cũng là thị trường khó tính, với những quy chuẩn khắt khe nên doanh nghiệp cần chủ động để có thể thích ứng.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank và VBI đồng hành cùng các y, bác sĩ trước dịch Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (Covid-19) gây ra, với mong muốn tri ân tới đội ngũ y, bác sĩ đã nỗ lực cống hiến vì sức khỏe của cộng đồng và hướng tới kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2), VietinBank chính thức triển khai Chương trình “VietinBank và VBI đồng hành cùng các y, bác sĩ trước dịch Covid-19”.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Ngư dân trúng mùa tép biển

Trong những ngày này, ngư dân nhiều nơi ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An ra khơi đánh bắt tép biển. Qua ghi nhận tại các các xã như Quảng Thái, Quảng Hải, Quảng Lợi (huyện Quảng Xương), Quảng Đại, Quảng Vinh (TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa)… thấy rõ niềm vui của ngư dân vì trúng mùa, được giá tép biển.

Đầu tư

Từ ngày 1-7-2020: doanh nghiệp được tự do đăng ký bán hàng hoàn thuế VAT

Theo Thông tư số 92/2019 của Bộ Tài chính quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh, kể từ 1-7-2020, tất cả các doanh nghiệp (DN) được quyền đăng ký bán hàng hoàn thuế nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định. 

Thông tin kinh tế