Hành động hơn nữa để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Vấn đề nổi lên hiện nay là, TP phải hành động nhiều hơn nữa để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách, rút ngắn thủ tục hành chính.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi với các đại biểu dự chương trình “Gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố và Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài năm 2022”. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi với các đại biểu dự chương trình “Gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố và Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài năm 2022”. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chiều 20-5, UBND TPHCM tổ chức chương trình “Gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố và Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài năm 2022”. Đến dự có đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM cùng cộng đồng doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nước ngoài trên địa bàn TP.

Thúc đẩy tăng trưởng bền vững

Phát biểu mở đầu, bà Mary Tarnowka, Giám đốc Điều hành Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ (Amcham) đánh giá cao cam kết của Việt Nam trong việc chung sống an toàn với Covid-19 và việc tái mở cửa hoạt động du lịch quốc tế gần đây. Mấu chốt hiện nay là Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng cần đảm bảo một môi trường pháp lý tích cực.

“Chúng tôi thể hiện sự quan tâm trong việc tạo ra một hệ thống quy định công bằng, minh bạch, có thể dự đoán và hiệu quả, coi trọng sự đổi mới. Điều đó có nghĩa là cải cách hành chính, tinh giản các quy định, nhiều quy trình phê duyệt điện tử hơn, ổn định và nhất quán trong các quy hoạch tổng thể; đảm bảo việc gia hạn giấy phép đầu tư và phê duyệt mở rộng đầu tư diễn ra suôn sẻ, để có thể giữ chân và thu hút đầu tư trong môi trường toàn cầu ngày càng cạnh tranh”, bà Mary chia sẻ.

Theo đánh giá của Amcham, hiện Việt Nam, đặc biệt là TPHCM và khu vực kinh tế phía Nam hấp dẫn đối với đầu tư vào lĩnh vực sản xuất giá trị cao do vị trí địa lý gần với thị trường nguồn (nhân lực, sản xuất, phân phối...) và thị trường tiêu dùng; sự hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu thông qua mạng lưới các hiệp định thương mại tự do, hệ thống chính trị ổn định và lực lượng lao động trẻ, hiểu biết về công nghệ. Do vậy, việc nâng cấp, xây dựng cơ sở hạ tầng như sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Long Thành, cảng, đường thủy cũng như giao thông công cộng và nhiều nơi an toàn hơn cho xe đạp, xe điện hoặc người đi bộ để hỗ trợ tăng trưởng bền vững là một yếu tố quan trọng của TPHCM.

Bên cạnh đó, việc xây dựng cơ sở hạ tầng số, dưới dạng một môi trường quản lý toàn diện cho phép lưu chuyển dữ liệu xuyên biên giới liên tục và an ninh mạng nhằm giúp Việt Nam khai thác toàn bộ tiềm năng của nền kinh tế số, tạo ra môi trường thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đang phát triển của TPHCM là hết sức cần thiết. 

Về phát triển hạ tầng, kết nối vùng, giảm ùn tắc giao thông, ông Jean Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) hiến kế, xe điện sạch sẽ là một giải pháp phù hợp: “Chúng tôi kiến nghị hoàn thiện quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội TPHCM từ nay đến năm 2060, bố trí không gian công cộng đặt các trạm sạc nhanh cho xe điện để đảm bảo thân thiện với môi trường. TP nên cấp cho người sử dụng xe điện những lợi ích cụ thể như chỗ đậu xe dành riêng ở các vị trí VIP, lối đi thông thoáng vào trung tâm, cổng thu phí miễn phí. Đồng thời, cần có quy định và hướng dẫn rõ ràng để khuyến khích các công ty hậu cần và nhà bán lẻ tiến hành thực hiện”, ông Jean Jacques Bouflet nêu ý kiến.

Đẩy mạnh chuyển đổi số

Tại buổi gặp gỡ, ông Shon Young IL, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (Kocham) đánh giá, TPHCM sẽ có sự thay đổi mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng giao thông, bắt đầu từ việc khai trương tuyến Metro số 1. Tuy nhiên, tốc độ hoàn thiện hệ thống kho vận tại TPHCM và phía Nam còn chậm chạp. Do đó, TPHCM cần quan tâm hơn đến việc nâng cấp cơ sở hạ tầng hậu cần lên một tầm cao hơn.

Chẳng hạn, vận hành hệ thống giao thông linh hoạt thông qua hệ thống điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo thay vì hệ thống giao thông thống nhất; mở rộng các tuyến đường cao tốc liên vùng, tạo thuận tiện lưu thông hàng hóa cho các doanh nghiệp.

“Trước tình hình phải đối mặt với vấn đề có đủ vốn cần thiết để tối đa hóa tiềm năng tăng trưởng, TPHCM cần bàn bạc với chính quyền trung ương để thảo luận về việc mở rộng ngân sách phát triển hạ tầng đô thị và thúc đẩy đầu tư”, ông Shon Young IL đề xuất.

Liên quan đến vướng mắc chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục hành chính, ông Jean Jacques Bouflet cho rằng, một số lĩnh vực còn kéo dài thời gian và làm tăng nguy cơ thất lạc hồ sơ. Đơn cử, cổng dịch vụ công của Sở Y tế TPHCM hầu như chưa được sử dụng hiệu quả, trong khi đó một số sở y tế các tỉnh thành khác đã thực hiện được nhiều thủ tục trực tuyến hoàn toàn.

EuroCham cũng khuyến nghị, tất cả các sở ngành của TPHCM, trong đó có Sở Công thương, xem xét việc sử dụng chữ ký số (chữ ký mà doanh nghiệp đăng ký đã ký và xác nhận văn bản kê khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia) cho tất cả các văn bản hành chính và quy trình. Bởi thực tiễn cho thấy, không phải tất cả các quy trình đều được phép sử dụng chữ ký số. Trong khi đó, chữ ký này có cùng giá trị pháp lý trong việc ký kết các văn bản liên quan đến chứng từ hải quan xuất nhập khẩu.

“Chúng tôi đề nghị tất cả các bộ phận xem xét và áp dụng nếu không có xung đột và ràng buộc”, ông Jean Jacques Bouflet nói. 

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cảm ơn và đánh giá cao sự đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài.

Đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, rất trân trọng các hiến kế của các hiệp hội gửi trực tiếp đến UBND TPHCM cũng như tại buổi gặp gỡ và sẽ ghi nhận, cầu thị lắng nghe, nghiên cứu nhằm đưa ra phương án, giải pháp tốt nhất để ngày càng thúc đẩy sự phát triển của TPHCM.

Vấn đề nổi lên hiện nay là, TP phải hành động nhiều hơn nữa để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách, rút ngắn thủ tục hành chính; đẩy nhanh việc chuyển đổi số để tạo sự thuận lợi hơn, minh bạch hơn.

“Trong quá trình TPHCM thực hiện, sẽ hợp tác với các hiệp hội về chuyển đổi số, để thực hiện tốt hơn. Liên quan đến các vấn đề về văn hóa, xã hội, tổ chức đô thị, TPHCM rất quan tâm. Việc này, TPHCM cũng chưa có nhiều kinh nghiệm và mong muốn được lắng nghe nhiều hơn góp ý của các hiệp hội từ các quốc gia phát triển, giúp TPHCM có định hướng. Làm sao để TPHCM không chỉ là nơi phát triển mạnh về kinh tế mà còn là trung tâm văn hóa, xã hội, nơi có chất lượng sống tốt cho người dân; nơi các nhà đầu tư mong muốn tới đầu tư, kinh doanh phát triển”, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu bị bán tháo trong vài phút cuối phiên, VN-Index mất gần 36 điểm

Trái ngược với phiên lội ngược dòng vào cuối phiên trước, VN-Index trong phiên giao dịch ngày đầu tháng 2-2023 có cú “quay xe” bất ngờ chỉ trong vài phút cuối phiên khiến nhà đầu tư ngơ ngác chưa kịp hiểu lý do. Hàng loạt cổ phiếu "rơi tự do" khiến VN-Index mất gần 36 điểm, tương đương hơn 3%.

Thị trường

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Địa ốc

Người trẻ ngày càng khó mua nhà

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người trẻ phải “thắt lưng buộc bụng” để chăm lo cuộc sống. Chưa kể vài tháng nay, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng đáng kể, khiến những người lỡ vay tiền mua nhà càng trở nên chật vật. Giấc mơ an cư lập nghiệp với ngôi nhà nhỏ ở đô thị như TPHCM để có nẻo đi về, không quá xa tầm với, nhưng đòi hỏi người trẻ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.