Thi rớt, sinh viên tạt axít giảng viên ở Trường ĐH Nông Lâm TPHCM

Hành vi mất nhân tính không thể tha thứ

Sau khi các tờ báo đồng loạt đưa tin một giảng viên ở Trường ĐH Nông Lâm TPHCM bị sinh viên thi trượt tạt axít đến mức bỏng nặng, Báo SGGP đã nhận được nhiều ý kiến bày tỏ sự phẫn nộ, bất bình và lên án hành động nhẫn tâm, thiếu đạo đức này. Báo SGGP xin trích đăng những ý kiến bạn đọc.

        Cố sát người đã dạy dỗ mình

Dư luận thật sự kinh hoàng trước thông tin sinh viên Trường ĐH Nông Lâm (NL) Trần Xuân Thanh đã nhẫn tâm tạt cả chậu axít vào thầy giáo của mình vì lý do thi trượt, trả thù cho bõ tức. Không chỉ khiến thầy giáo Đặng Hữu Dũng, Phó khoa Cơ khí Trường ĐH NL bị bỏng nặng, kẻ gây ác này còn làm cho 13 sinh viên khác đang học ở giảng đường bị thương vì axít.

Sau nhiều năm được học hành bài bản ở trường, thay vì thành người có ích cho xã hội, Thanh lại trở thành kẻ phạm tội vì cố sát người đã dạy dỗ, truyền đạt kiến thức cho mình. Pháp luật sẽ trừng trị thích đáng đối với hành vi nông nổi, thiếu suy nghĩ của Thanh và trong vòng tù tội, kẻ thủ ác sẽ ân hận vì tội lỗi do mình gây ra.

THANH VƯƠNG
(SV Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM)

Nghiêm trị kẻ dùng axít hại thầy giáo

Đọc thông tin “Một thầy giáo bị sinh viên tạt axít” đăng trên Báo SGGP số ra ngày 25-8, tôi không khỏi đau lòng và phẫn nộ khi biết một sinh viên đã chủ tâm dùng axít sát hại chính thầy giáo của mình. Là người có học nhưng Thanh lại rắp tâm hại người thầy của mình vào đúng ngày học đầu tiên của năm học mới và vào đúng thời điểm Trường ĐH NL thực hiện “Tuần lễ giáo dục công dân”.

Hành động côn đồ của Thanh đã gây nhức nhối dư luận bởi câu hỏi truyền thống “Tôn sư trọng đạo” ở đâu? Hành động của Thanh đã làm bất an không chỉ sinh viên Trường ĐH NL mà còn đông đảo sinh viên các trường khác.

Đáng lẽ nhà trường phải gần gũi và hiểu rõ nguyên nhân học hành sa sút cũng như tâm tư nguyện vọng của Thanh để kịp thời ngăn chặn hành vi tiêu cực, mất nhân tính như nêu trên. Ngay sau khi bị bắt, chính Thanh còn khai rằng định mua súng “khử” thầy nhưng không thành, nên mới phải dùng axít!

Theo tôi, dù với bất cứ lý do gì đi chăng nữa thì việc Thanh tạt axít hại người thầy của mình là hành động đáng lên án, không thể chấp nhận.

Quỳnh Mai (Đồng Nai)

Các nhà quản lý giáo dục rút ra bài học gì ?

Ai đọc báo cũng phẫn nộ trước hành vi mất nhân tính của sinh viên Trần Xuân Thanh. Chỉ vì thi rớt mà sinh viên đó đã lạnh lùng bưng nguyên thau axít tạt lên người thầy từng dạy dỗ mình. Đáng nói hơn là sau khi tạt axít, hung thủ còn rút dao rượt chém giảng viên như một kẻ cuồng loạn.

Bộ GD-ĐT và các trường đại học cần phải nhìn lại và mổ xẻ việc học, truyền thụ kiến thức và tổ chức thi lại sao cho hợp lý. Làm thế nào để việc học hành thi cử không trở thành chuyện “đối phó” với tấm bằng như nhiều sinh viên đang làm? Mặt khác, những người làm công tác giáo dục cũng cần phải xem lại trách nhiệm giáo dục của mình.

Liệu các trường đã có đủ sự quan tâm đúng mức đến tâm tư, nguyện vọng và những bức xúc của sinh viên chưa? Vụ việc khiến dư luận và ngành giáo dục đau lòng, một lần nữa báo động những tồn tại bất ổn trong môi trường giáo dục của chúng ta hiện nay.

cafesang2411@... : Một hành vi phi đạo đức
 

Chúng tôi vô cùng phẫn nộ khi đọc thông tin “Thi trượt, sinh viên tạt axít thầy giáo” trên các phương tiện thông tin đại chúng vừa qua. Đây là một hành vi đã được hung thủ Trần Xuân Thanh tính toán, chuẩn bị trước.

Xuất phát từ kết quả học tập yếu kém liên tục của bản thân nhưng không chịu rèn luyện, phấn đấu để đạt yêu cầu của chương trình học, Thanh đã dở thói côn đồ trả thù giảng viên - người đã truyền thụ kiến thức cho mình - một cách điên cuồng, mất hết tính người.

Hành động phi đạo đức của sinh viên Thanh cần phải nghiêm trị trước pháp luật, bởi thuộc nhóm tội phạm quy định tại khoản 1 và khoản 2, Điều 104, Bộ luật Hình sự năm 1999 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Theo đó, đối chiếu với những quy định hiện hành thì hung thủ Trần Xuân Thanh sẽ nằm trong khung hình phạt hoặc từ 2 đến 7 năm (khoản 2), hoặc từ 5 đến 15 năm (khoản 3), sau khi thầy giáo Dũng có biên bản chứng thực tỷ lệ thương tật do Hội đồng giám định y khoa kết luận.

Huyền Vy (Lâm Đồng)

Nhà trường hỗ trợ toàn bộ viện phí

Ngày 25-8, PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm đã ký quyết định khen thưởng đột xuất đối với 4 sinh viên (SV) Vũ Văn Tuyền, Lê Thế Tài, Chu Thanh Xuyên và Nguyễn Duy Dũng (cùng học lớp DH06CK) đã có thành tích dũng cảm truy bắt đối tượng trong vụ SV tạt axít thầy giáo ngày 24-8, nhằm động viên tinh thần đồng thời có giá trị trong điểm tích lũy rèn luyện cho những SV này.

Một ngày sau khi xảy ra sự việc, 2 nạn nhân bị nặng nhất là thầy Đặng Hữu Dũng và SV Vũ Văn Tuyền vẫn đang điều trị tại khoa Phỏng, BV Chợ Rẫy và 5 SV đang điều trị tại BV Đa khoa Thủ Đức.

Ban giám hiệu nhà trường đã thăm hỏi sức khỏe và quyết định sẽ hỗ trợ toàn bộ viện phí cho thầy Đặng Hữu Dũng cùng 6 SV đang nằm viện. Riêng SV Trần Xuân Thanh không được tiếp tục học trả nợ môn hoàn thành chương trình và giao cho công an tiếp tục xử lý hành vi của SV này.

T.HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.