Hãy đặt mình vào vị trí và suy nghĩ của con trẻ

SGGP
Thời gian gần đây xảy ra nhiều trường hợp trẻ em có những hành vi bất thường khi bị cha mẹ rầy la như: bỏ nhà ra đi, tự tử… 

Khi xã hội phát triển, cuộc sống của chúng ta có quá nhiều thứ để quan tâm, lo lắng, cách quan tâm, chăm sóc, giáo dục trẻ chắc chắn có nhiều điểm mà không nhà nào sẽ giống nhà nào. Nhiều khi trong sự cầu toàn của người lớn, tính kỳ vọng của gia đình, hay do hoàn cảnh mà đứa trẻ thiếu đi sự quan tâm của người lớn. Song, người lớn có đặt mình vào vị trí và suy nghĩ của trẻ hay không? 

Hạnh phúc của đứa trẻ là được người lớn chia sẻ. Thấu hiểu trước những mong muốn của con lúc con cần chứ không phải chỉ là lời trách móc, thờ ơ, bỏ qua không lời đáp của người lớn. Khía cạnh khác, con trẻ cần một lời hỏi thăm, cần một cái ôm hôn của ba mẹ, một bữa ăn tối cùng với gia đình hoặc một lời động viên, cảm thông, an ủi khi con buồn, khi bị điểm kém, khi con bị tổn thương, lúc con cô đơn nhất… 
Người lớn đừng để con cô độc một mình, đừng tạo áp lực cho trẻ, hãy hiểu trẻ nhiều hơn khi có thể. Đừng so sánh con mình với con của người khác, sẽ tạo áp lực cho con rất nhiều. Hãy sắm vai là bạn của con để chia sẻ và lắng nghe con nhiều hơn. Đừng làm tổn thương con dù là lời nói. Hãy giáo dục con khi con hiểu và có sự hợp tác với mình.

Bên cạnh đó, theo quan điểm của người làm giáo dục như chúng tôi, mỗi khi các em bị bế tắc, gặp phải khó khăn hay ức chế tâm lý, các em phải biết tìm người để trò chuyện, chia sẻ, đừng sợ rằng khi chia sẻ thì người lớn hay bạn bè sẽ biết bản thân các em đang gặp phải vấn đề khó xử, bế tắc.

Các em phải biết cách giải phóng căng thẳng cho chính mình. Các em hãy nghĩ rằng xung quanh mình có nhiều người khó khăn hơn, cơ cực hơn, thiếu thốn hơn mình mà họ còn biết vươn lên, muốn được làm nhiều điều tốt đẹp; những vướng mắc bản thân các em gặp phải cũng chỉ là tất nhiên trong cuộc sống, tại sao mình không bản lĩnh, mạnh mẽ tìm cách tháo gỡ và vượt qua? 

Th.S LÊ THỊ HỒNG ANH Phó Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt, TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bị cáo nguyên là cán bộ tại một trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long bị xét xử về tội tham ô. Ảnh: VĨNH LONG

Mong muốn hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh

LTS: Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực ngày 30-6, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục có những thông điệp mạnh mẽ, khẳng định quyết tâm xử lý, ngăn chặn tham nhũng quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn và đạt hiệu quả cao hơn, củng cố niềm tin của nhân dân. Trước thông điệp này, chúng tôi ghi nhận được nhiều ý kiến đồng tình, hưởng ứng. Báo SGGP giới thiệu một số ý kiến của cán bộ hưu trí, luật sư về vấn đề này.

Bạn đọc viết

Chân đế nguy hiểm

Tại ngã ba đường Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) có chân đế còn nhô lên những bu lông sắt và hai sợi dây điện, rất nguy hiểm cho người dân qua lại, nhất là vào ban đêm.

Cơ quan trả lời

Đã dọn chậu cây kiểng trên tủ điện

Chuyên mục Tôi có thấy trên Báo SGGP ngày 25-6-2022 có hình ảnh tủ điện tại giao lộ Lý Tự Trọng - Hai Bà Trưng (quận 1, TPHCM) bị người dân trưng dụng làm chỗ để hoa kiểng và ngày 27-6-2022 phản ánh tại giao lộ Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (quận 1, TPHCM) có một chân đế trụ điện còn 2 sợi dây điện và các bu lông sắt gây nguy hiểm cho người đi đường.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.
" />