HĐBA LHQ họp khẩn về Triều Tiên

(SGGPO).- Ngày 28-4, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức cuộc họp kín và hối thúc Triều Tiên chấm dứt “mọi hành động khiêu khích” sau khi quốc gia châu Á này đã bắn thử không thành công 2 quả tên lửa đạn đạo tầm trung, hành động được xem là thách thức mới nhất của Bình Nhưỡng đối với các nghị quyết của LHQ.

Toàn cảnh cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc

Sự kiện trên diễn ra vào thời điểm Triều Tiên chuẩn bị tổ chức Đại hội lần thứ 7 của Đảng Lao động Triều Tiên, dự kiến sẽ khai mạc tại thủ đô Bình Nhưỡng vào ngày 6-5 tới.

Hãng tin Yonhap ngày 28-4 cho biết, thông qua tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Mỹ đã lên án manh mẽ các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan vì cho là có khả năng tấn công các căn cứ của Mỹ tại đảo Guam trên Thái Bình Dương.

Các cuộc tham vấn đã được Mỹ đề nghị khẩn cấp sau khi Triều Tiên phóng không thành công 2 quả tên lửa và những mối quan ngại ngày càng tăng rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

Mỹ dự định đưa vấn đề này lên LHQ nhằm buộc Triều Tiên chịu trách nhiệm về những hành động mà Mỹ coi là “khiêu khích”. Người phát ngôn trên cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ nhằm đảm bảo an toàn cho các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc. 
        

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây