Hệ lụy khi phụ nữ cũng mê nhậu

SGGP
Lâu nay, mọi người đều nghĩ việc nhậu chỉ là sở thích riêng của nam giới, vậy mà vài năm gần đây, nhiều phụ nữ nước ta, ở cả nông thôn lẫn thành thị cũng hay tụ họp uống rượu bia.

Trước đây, phụ nữ chỉ uống rượu bia “bị động”, tức họ chỉ uống do bị mời khi tham dự tiệc tùng cùng với bạn trai hoặc chồng. Nay nhiều phụ nữ đã chủ động tổ chức các cuộc nhậu với nhau, chứ không còn phụ thuộc vào sự “rủ rê” của nam giới như trước nữa.

Việc phụ nữ sử dụng rượu bia không phải là hiện tượng hiếm có ở thời hiện đại, phụ nữ ở nhiều nước đang có xu hướng uống rượu bia nhiều hơn so với bà, mẹ của họ.

Có thể lý giải cho việc vì sao phụ nữ ngày nay uống rượu bia nhiều hơn. Trước hết, xã hội Việt Nam đang trên đường hiện đại hóa; do đó, nhiều giá trị chuẩn mực xã hội truyền thống cũng thay đổi theo, không còn có chức năng kiểm soát, chi phối hành động của con người nữa.

Hệ lụy khi phụ nữ cũng mê nhậu ảnh 1 Nữ tài xế lái ô tô BMW gây tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh (TPHCM) vào tháng 10-2018, có nồng độ cồn cao gần gấp 4 lần quy định
Điều đó có nghĩa là với quá trình hiện đại hóa, xã hội dần dần chấp nhận những hành động, hành vi khác với truyền thống, mà chuyện phụ nữ uống rượu bia là một điển hình. Kinh tế nước ta đã thay đổi theo chiều hướng đi lên, do đó cũng kéo theo sự thay đổi tình trạng kinh tế của phụ nữ.

Họ có thể tự mình nuôi sống bản thân, chứ không còn là người phụ thuộc, do vậy họ có khả năng tự chủ trong việc lựa chọn lối sống cho mình.

Một lý do khác là phụ nữ ngày càng sinh con ít hơn, độ tuổi sinh con cũng muộn hơn, nên họ có nhiều thời gian nhàn rỗi hơn so với trước đây. Có nhiều thời gian nhàn rỗi, cộng với sự tự chủ về kinh tế, kèm với bối cảnh xã hội thiếu những trò tiêu khiển lành mạnh, nên việc phụ nữ chọn rượu bia để giải trí cũng là điều dễ hiểu.

Ngoài ra, xã hội Việt Nam lâu nay thường xem việc uống rượu bia như là một phương thức để tạo lập các mối quan hệ xã hội, quan hệ làm ăn kinh doanh. Khi phụ nữ tham gia vào các hoạt động kinh tế trong một bối cảnh văn hóa - xã hội như vậy, thì họ cũng sẽ khó khước từ việc uống rượu bia, nếu muốn tạo thuận lợi cho các mối quan hệ xã hội hay kinh doanh.

Tuy nhiên, lạm dụng rượu bia đang là vấn nạn của xã hội. Các nghiên cứu cho thấy, phụ nữ sử dụng rượu bia thì thường gặp nhiều hệ lụy không tốt so với nam giới. Khi uống nhiều rượu bia, dễ mất kiểm soát lý trí, có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng, nhất là khi uống rượu bia rồi tham gia giao thông. Những cuộc say xỉn thường xuyên khiến đổ vỡ hạnh phúc gia đình.

Để thay đổi được thói quen, sự đam mê đối với rượu bia, rất cần sự ý thức về tác hại của rượu bia trong đời sống, nhất là tác hại về sức khỏe, khả năng sinh sản.

Từ đầu năm 2020, Luật Phòng chống tác hại rượu bia có hiệu lực thực thi; vì vậy, ngay từ bây giờ nên quan tâm công tác tuyên truyền vận động mọi người hạn chế rượu bia; tập thói quen không tham gia giao thông khi đã uống rượu bia.

LÊ MINH TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tái diễn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Tái diễn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, khu vực công viên… tái diễn ở nhiều nơi tại TPHCM, nhất là các khu vực có chợ, hàng quán ăn nhậu, gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cho người đi đường. 

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.