Hệ lụy ma túy đá

Thời gian gần đây, liên tục xuất hiện những hành vi điên rồ, nguy hiểm, khủng khiếp của những kẻ nghiện ma túy đá lên cơn “ngáo đá”.

Tìm trên mạng chữ “ngáo đá”, có thể thấy tràn ngập những thông tin đáng lo ngại: thanh niên ngáo đá xông vào ngân hàng quậy; thanh niên ngáo đá leo lên cần cẩu xây dựng nhảy nhót; cô gái ngáo đá chui vào cống nước thải; thanh niên ngáo đá rạch bụng tự tử; mẹ ngáo đá bế con lao đầu vào ô tô; kẻ lên cơn ngáo đá hất xăng vào công an; kẻ ngáo đá kề dao đòi giết cha mẹ; kẻ ngáo đá đâm chết anh xe ôm; kẻ ngáo đá bắt trẻ em làm con tin; kẻ ngáo đá truy sát mẹ ruột và hai em họ... Đã có nhiều nạn nhân của kẻ ngáo đá và chính những kẻ ngáo đá phải chết tức tưởi. Các đơn vị công an, cứu nạn, bệnh viện, chính quyền các địa phương, cùng với các phụ huynh có con em nghiện ma túy đá đã rất mệt mỏi, đau đầu trong việc khắc phục hậu quả do kẻ ngáo đá gây ra. Rất nhiều lần cảnh sát cứu nạn phải tập trung đông đảo người và phương tiện để giải cứu kẻ ngáo đá trèo lên nóc cao ốc, cột điện cao thế... dọa tự tử. An ninh trật tự xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì những hệ lụy của ma túy đá.

Ma túy đá mới xuất hiện ở nước ta chừng 10 năm nay, nên nhiều người chưa rõ tác hại, vẫn mất cảnh giác, tưởng đây chỉ là loại thuốc gây hưng phấn nhẹ, vì thế nhiều thanh niên nhẹ dạ đã dễ dàng nghiện ma túy đá. 

Loại ma túy này được sử dụng ngày một nhiều, nhất là trong các cuộc ăn chơi thác loạn của “dân chơi”. Không cần phải tiêm vừa đau vừa khó giấu, loại ma túy này có thể nuốt, hít (sau khi đã được nghiền nhỏ), hoặc cũng có thể hút thông qua một bình lọc đựng nước.

Đây là loại ma túy tổng hợp có chứa chất methamphetamine và amphethamine, một loại thuốc kích thích hệ thần kinh có tác dụng xấu và có hại, tạo ảo giác trong một thời gian dài. Người sử dụng ma túy đá có thể rơi vào trạng thái hưng phấn mất ý thức và cảm giác, nên có thể làm những điều điên rồ, mất nhân cách, vô cùng nguy hiểm như nhảy nhót, la hét, phóng xe điên cuồng, tự hành xác, quan hệ tình dục tập thể, đốt nhà, tự sát, giết nhiều người… Khi ngưng sử dụng ma túy đá, người nghiện trở nên vô hồn, tàn tạ, mất ngủ, rối loạn hệ thống thần kinh, loạn thị, suy nhược cơ thể trầm trọng, giảm sức đề kháng; có cảm giác lo lắng, sợ hãi, khó chịu, nên xa lánh mọi người.

Ma túy đá gây nghiện dai dẳng, khó cai, sức tàn phá ghê gớm như vậy, nhưng các cơ quan chức năng liên quan lúng túng, chưa tập trung đối phó một cách hữu hiệu. Nhiều gia đình cũng mất cảnh giác đối với con em của mình. Thế nên, khi những hệ lụy của ma túy đá bùng phát thì số người nghiện ma túy đá đã tràn lan. Ma túy đá dễ dàng biến người nghiện thành tội phạm. Do vậy, ngăn chặn việc mua bán, sử dụng ma túy đá thực sự phải là một cuộc chiến đấu để lành mạnh hóa xã hội, giành giật từng con người trước cái xấu, cái ác.

Một điều cần đặc biệt quan tâm: Ma túy đá được sản xuất bằng chất hóa học, trong khi việc quản lý các tiền chất ở nước ta còn lỏng lẻo, nên tân dược dùng để sản xuất ma túy đá cũng bán rất đại trà. Đó là một khâu quan trọng cần tập trung quản lý, ngăn chặn để hạn chế nguồn cung ma túy đá. Đối với hành vi sử dụng ma túy đá, cần nghiêm túc xử phạt và buộc bồi hoàn kinh phí huy động lực lượng đối phó hành vi điên rồ của kẻ ngáo đá. Cần kiên quyết xử lý đủ sức răn đe nhằm lành mạnh xã hội và vì sự yên bình cuộc sống người dân.


HUỲNH THANH LUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ dữ liệu cá nhân là tối quan trọng

Bảo vệ dữ liệu cá nhân là tối quan trọng

Bộ Công an đang tổ chức lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân (DLCN). Trong đó, dự thảo quy định chỉ sử dụng DLCN khi có sự đồng ý của chủ thể hoặc sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. DLCN ngày càng trở thành “tài nguyên” quý giá, có thể tạo ra “siêu lợi nhuận”. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: