Hệ thống xử lý sự cố vận hành ngày đầu: VN-Index giảm gần 10 điểm

Ngày 5-7, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) vận hành hệ thống giao dịch mới do FPT xây dựng nhằm giải quyết tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HoSE.

Hệ thống mới đặt mục tiêu tiếp nhận 3-5 triệu lệnh/ngày và bỏ cơ chế phân bổ lệnh. Như vậy, các công ty chứng khoán sẽ đẩy lệnh theo đúng năng lực. Mặc dù vậy, tình trạng HoSE nhận trả lệnh chậm, thậm chí lệnh bị từ chối, vẫn diễn ra tại một số thời điểm trong phiên giao dịch buổi sáng. Đến phiên chiều, hệ thống mới đã hoạt động khá trơn tru.

Trong phiên có hệ thống giao dịch mới này, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến một phiên giao dịch rung lắc mạnh. VN-Index có thời điểm giảm hơn 16 điểm do lực bán mạnh từ phía các nhà đầu tư.

Trong phiên chiều, các chỉ số hồi phục khá tốt từ vùng giảm sâu do thanh khoản cải thiện. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng là động lực chính giúp VN-Index lấy lại gần một nửa số điểm so với vùng thấp nhất. Cụ thể, TCB tăng 6,8%, ACB tăng 5,1%, TPB tăng 4,1%, SHB tăng 3,4%... 

Mặc dù vậy, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và dầu khí giảm mạnh như GAS giảm 4,8%, PVS giảm 3,91%, PVT giảm 3,83%, PVD giảm 3,15%... khiến VN-Index vẫn giảm gần 10 điểm khi chốt phiên. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 9,14 điểm (0,64%), xuống còn 1.411,13 điểm với 112 mã tăng, 287 mã giảm và 28 mã đứng giá.

Đóng phiên tại sàn Hà Nội, HNX-Index giảm 0,25 điểm (0,08%), xuống còn 327,76 điểm với 61 mã tăng, 158 mã giảm và 58 mã đứng giá. Việc hệ thống mới đi vào hoạt động giúp thanh khoản thị trường cải thiện hơn so với các phiên trước mặc dù vẫn chưa thể bằng một vài phiên kỷ lục trước đó. Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 33.200 tỷ đồng, trong đó giao dịch khớp lệnh chiếm 30.800 tỷ đồng.

* HoSE có quyền yêu cầu các công ty chứng khoán tạm ngừng việc sửa, hủy lệnh

Ngày 5-7, HoSE cũng đã ban hành Quyết định 352/2021 về quy chế giao dịch chứng khoán mới trên sàn HoSE, có hiệu lực kể từ ngày ký. Nhìn chung, quy chế mới không thay đổi nhiều so với quy chế trước đây như: đơn vị giao dịch lô chẵn đối với giao dịch khớp lệnh vẫn được giữ nguyên là 100 cổ phiếu (trước đó, HoSE đã điều chỉnh lô 10 cổ phiếu lên 100 cổ phiếu nhằm tránh việc nghẽn lệnh - PV). Mỗi lệnh giao dịch lô chẵn không được vượt quá khối lượng tối đa là 500.000 cổ phiếu…

Đáng lưu ý, quy chế mới cho phép trong trường hợp cần thiết, HoSE có quyền yêu cầu thành viên là các công ty chứng khoán tạm ngừng việc sửa, hủy lệnh trong thời gian khớp lệnh liên tục sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Kiến nghị giá bán xăng dầu nên do cung cầu quyết định

Trong hai phương án của Bộ Công thương, VCCI ủng hộ phương án thứ hai là để doanh nghiệp tự xác định và công bố giá bán lẻ, thực hiện kê khai giá khi thay đổi giá và báo cáo về Bộ Công thương, Bộ Tài chính để giám sát. Khi giá bán do cung cầu quyết định sẽ phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của thị trường. Việc này sẽ tuân theo quy định của Luật Giá và hạn chế sự can thiệp của Nhà nước nếu không cần thiết.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.