Hiến máu là trách nhiệm và tình cảm với đồng bào

(SGGP).- Ngày 17-1, ngày hội hiến máu tình nguyện “Chủ nhật Đỏ” 2016 đã diễn ra đồng loạt tại 8 tỉnh thành trong cả nước.

Trong đó ngày hội chính được tổ chức tại Trường Đại học Bách khoa (Hà Nội) với sự tham gia của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng hàng ngàn bạn trẻ là sinh viên, học viên của nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội; 800 chiến sĩ công an TP Hà Nội cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như ca sĩ Tùng Dương, Hoa hậu Kỳ Duyên, Á hậu Huyền My, nghệ sĩ Xuân Bắc.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi các bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện

Phát biểu tại ngày hội “Chủ nhật Đỏ” 2016, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, hàng ngày, hàng giờ, tính mạng của nhiều người bệnh đang bị đe dọa do không có đủ máu cấp cứu điều trị kịp thời, đặc biệt là các nạn nhân tai nạn giao thông. Mặc dù trong những năm gần đây, số vụ tai nạn, số người chết, số người bị thương do tai nạn giao thông đều giảm sâu trên phạm vi cả nước nhưng số vụ tai nạn giao thông vẫn còn cao và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nhiều nạn nhân bị tai nạn giao thông trong tình trạng nguy kịch, thậm chí nguy cơ tử vong rất cao do thiếu máu. Vì vậy, mỗi người chỉ cần hiến một phần máu của mình là cứu được tính mạng của người khác. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong năm 2015, cả nước tiếp nhận được trên 1,1 triệu đơn vị máu từ phong trào hiến máu tình nguyện, đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu máu cho cấp cứu, chữa bệnh. Với việc đẩy mạnh công tác truyền thông và tổ chức các sự kiện hiến máu quy mô lớn, phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng được sự quan tâm, ủng hộ rộng rãi của đông đảo các tầng lớp nhân dân, phát huy những nghĩa cử cao đẹp và truyền thống nhân ái của con người Việt Nam. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp, các ngành, cơ quan chuyên môn cần đẩy mạnh hơn nữa phong trào hiến máu tình nguyện trong nhân dân, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức tốt an toàn truyền máu, đảm bảo thực hiện chế độ hỗ trợ người hiến máu đúng quy định để góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân ngày càng tốt hơn. Vì sức khỏe của cộng đồng và của mỗi người, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi tất cả các cơ quan, tổ chức, tập thể, cá nhân hãy tích cực hưởng ứng và đăng ký hiến máu cứu người. “Đây vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi người chúng ta đối với đồng bào” - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Ông Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập Báo Tiền Phong - đơn vị chủ trì tổ chức ngày hội “Chủ nhật Đỏ” cho biết, từ năm 2009 tới nay, “Chủ nhật Đỏ” được tổ chức đều đặn vào mỗi dịp đầu năm giáp Tết Nguyên đán. Năm 2016, “Chủ nhật Đỏ” đặt mục tiêu huy động từ 18.000 - 20.000 đơn vị máu và toàn bộ số máu này sẽ được dành để hỗ trợ điều trị, cấp cứu các bệnh nhân cần máu, trong tình trạng máu rất thiếu ở những ngày cận Tết Nguyên đán. Về phía đơn vị phối hợp tổ chức, GS-TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu trung ương cho biết, cứ vào thời điểm trước Tết Nguyên đán, lượng máu phục vụ điều trị lại rơi vào tình trạng khan hiếm. Năm nay, dự báo mức độ khan hiếm máu điều trị còn trầm trọng hơn trên phạm vi cả nước. Hiện nay, kho lưu trữ của Viện Huyết học và Truyền máu trung ương chỉ còn khoảng 6.000 đơn vị máu, nếu sử dụng tiết kiệm nhất cũng chỉ đáp ứng được nhu cầu điều trị trong khoảng một tuần. Trong khi đó, khả năng thu gom máu từ nguồn hiến máu tình nguyện ở thời điểm này lại hết sức khó khăn.

Cùng ngày, Tỉnh đoàn TNCS tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức ngày hội “Chủ nhật đỏ” với hơn 600 đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh này tham gia và trực tiếp hiến máu cứu người bệnh tại các bệnh viện.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Huyết học Truyền máu Bệnh viện Trung ương Huế, nhìn nhận, đoàn viên thanh niên tích cực hiến máu tình nguyện tại ngày hội đã góp phần tăng cường đáng kể lượng máu lưu trữ kịp thời cứu sống bệnh nhân tại các bệnh viện, nhất là tại Bệnh viện Trung ương Huế dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Hiện đơn vị đã tiếp nhận và lưu trữ 5.000 đơn vị máu, cùng hệ thống ngân hàng máu sống trên địa bàn, với 1.500 tình nguyện viên sẵn sàng tiếp máu cứu người dịp tết.

KHÁNH NGUYỄN - VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn