Hiệp hội Sắn kiến nghị bỏ văn bản của Tổng cục Thuế về thuế giá trị gia tăng

Hiệp hội Sắn Việt Nam vừa có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị dừng thực hiện Công văn số 632 ngày 7-3-2022 của Tổng cục Thuế về hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) với mặt hàng tinh bột sắn. 

Theo Hiệp hội Sắn Việt Nam, ngành sắn đang đối mặt với khó khăn rất lớn và có nguy cơ sụp đổ hoàn toàn khi Tổng cục Thuế ban hành công văn này, ảnh hưởng đến hơn 1,2 triệu người lao động. Hàng trăm đơn vị sản xuất sẽ phải dừng thu mua sắn của người dân, gây mất ổn định kinh tế - xã hội ở nhiều địa phương.

Hiệp hội Sắn kiến nghị bỏ văn bản của Tổng cục Thuế về thuế giá trị gia tăng ảnh 1

Thu hoạch sắn tại xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Ảnh tư liệu: TTXVN

Theo công văn số 632, Tổng cục Thuế chỉ đạo các cục thuế địa phương xác minh các doanh nghiệp nhập khẩu và tiến hành truy thu thuế. Trong khi pháp luật hiện hành về truy thu tiền thuế GTGT không có quy định hồ sơ hoàn thuế phải có xác nhận của khách hàng nước ngoài mới đủ điều kiện được hoàn, đồng thời doanh nghiệp xuất khẩu cũng không có nghĩa vụ và năng lực xác minh đối tác nước ngoài khi ký hợp đồng.

Cả nước hiện có khoảng 530.000ha trồng sắn. Do ảnh hưởng dịch nên số lượng hàng tồn kho rất lớn, trong khi các doanh nghiệp Việt Nam đang phải cạnh tranh quyết liệt với các doanh nghiệp Thái Lan, Indonesia… tại thị trường xuất khẩu. Do đó, Hiệp hội Sắn Việt Nam kiến nghị Thủ tướng xem xét chỉ đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế dừng thực hiện Công văn số 632, thực hiện hoàn thuế dựa trên quy định pháp luật Việt Nam và hồ sơ thực tế của doanh nghiệp để đảm bảo tính khách quan, công bằng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu sắn.

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Thị trường

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.