Hiệu quả công tác đầu tư - Sự đổi thay từ dự án Làng Đại học

Thời gian qua, nhờ hoạt động thu hút đầu tư, nhiều vùng đất trên địa bàn TPHCM đã thay đổi: những khu hoang hóa, nhiễm mặn, nhiễm phèn… đã trở thành khu công nghiệp, những khu biệt thự sang trọng… Dự án Làng Đại học ở Phước Kiển, Nhà Bè là một điển hình. Sau 15 năm, một khu ngập mặn đã trở thành phố!

Từ năm 1997, từ một vùng đất nông thôn ngập nước, một số giáo viên Đại học Quốc gia TPHCM đã chọn nơi đây làm chốn định cư và khiêm tốn đặt một cái tên thật dân dã có chữ “làng”. Dự án Làng Đại học bắt đầu hình thành từ đó.

Ảnh 1

Thế nhưng, đến nay sau 15 năm nhìn lại, chúng ta không thể ngỡ ngàng khi khu vực này đã mọc lên đầy ắp các biệt thự khang trang (ảnh 1). Các chung cư cao tầng và các khu dân cư mới hình thành bao bọc dày đặc chung quanh. Gọi là “làng” nhưng nơi đây giờ là một khu đô thị cao cấp gồm khu biệt thự đơn lập nằm giữa các tòa nhà cao tầng và là nơi có cộng đồng dân cư với mức độ dân trí cao. Từ một số tiền đầu tư ban đầu (1997 - 2005) chỉ khoảng 50 tỷ đồng, đến nay nếu chỉ tính riêng về giá trị đất xây dựng, toàn khu “làng” đã có giá khoảng 3.000 tỷ đồng, đó là không kể đến các giá xây dựng của các biệt thự tại đây.

Ảnh 2

Sau 15 năm, Làng Đại học đã hình thành được một môi trường sống thực sự trong lành (ảnh 2) và một cộng đồng dân cư trí thức, mỗi thành viên trong cộng đồng luôn có ý thức từng bước tự hoàn thiện khu phố của mình, định kỳ sửa sang đường sá - hệ thống thoát nước, chăm sóc cây xanh, cắt cỏ, duy trì an ninh trật tự, lập tổ bảo vệ… Đây là giá trị vô hình nhưng cũng là vô giá vì chính nhờ nó mà giá trị khu đất ngày càng gia tăng nhanh hơn nữa.

Ảnh 3

Nhằm tiếp tục nâng cao sự tiện ích và tăng giá trị nơi mình đang sinh sống, Ban Quản lý Làng Đại học đang dự định tổ chức một buổi họp bàn về việc nâng cấp hạ tầng phù hợp với tầm phát triển hiện đại của khu vực, cụ thể là sẽ tiến hành ngầm hóa hệ thống điện và chiếu sáng (ảnh 3). Với vị trí sát bên quận 7 và một cộng đồng dân cư luôn ý thức hoàn thiện, nâng cao môi trường sống của mình, chắc chắn một ngày không xa nữa khu Làng Đại học sẽ trở thành một trong những nơi định cư lý tưởng của người dân thành phố… 

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 4-12-2020 đã có 65.650.309 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.514.384 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.535.196 ca mắc, 282.829 tử vong; Ấn Độ: 9.571.780 ca mắc, 139.227 ca tử vong; Brazil: 6.487.516 ca mắc, 175.307 ca tử vong; Nga: 2.402.949 ca mắc, 42.176 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.361 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.220 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế