Hiệu quả hậu đảo chính

Kết quả thăm dò dư luận do Công ty Suan Dusit Poll uy tín của Thái Lan thực hiện cho thấy gần 90% số người được hỏi ủng hộ cách thức khẩn cấp mà chính quyền quân sự tạm thời áp dụng để đưa đất nước chấm dứt chuỗi ngày khủng hoảng. Đa số người dân ủng hộ nói rằng vẫn còn hy vọng vào tương lai chính trị của nước này. 65% muốn chính quyền quân sự duy trì nhiệm vụ đến khi đất nước thật sự ổn định, nền kinh tế hồi phục hoàn toàn trước khi tiến hành một cuộc bầu cử dân chủ.

Để gầy dựng lại niềm tin của dân chúng dành cho chính quyền cũng như của các nhà đầu tư với thị trường Thái Lan, Hội đồng Hòa bình và trật tự quốc gia (NCPO) đã đồng loạt tiến hành nhiều biện pháp. Trước tiên phải kể đến việc chính phủ tạm quyền nỗ lực huy động 90 tỷ baht (2,7 tỷ USD) thanh toán cho 800.000 nông dân tham gia chương trình trợ giá gạo của chính quyền thời kỳ bà Yingluck cầm quyền. Chính quyền hiện nay của Thái Lan cũng đã bắt đầu áp dụng chính sách hạ giá dầu diesel và đẩy mạnh chi tiêu ngân sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau khi GDP quý 1 giảm mạnh.

Bài viết “Chính quyền quân sự thúc đẩy sức tiêu dùng” trên tờ Irish Times trích chỉ số niềm tin người tiêu dùng (CCI) tháng 5 lên 70,7, vượt mức 67,8 trong tháng 4 (thấp nhất kể từ tháng 11-2001). Đây cũng là đợt tăng đầu tiên kể từ khi chỉ số này giảm liên tục trong 13 tháng.

Bài viết cũng đã trích lời ông Thanavath Phonvichai, Giáo sư kinh tế tại Trường Đại học Thương mại Thái Lan, cho rằng yếu tố chính thúc đẩy chỉ số này là niềm tin vào tương lai khi căng thẳng chính trị đã lắng dịu. Người dân nước này và cộng đồng quốc tế tin tưởng kinh tế Thái Lan đang có những bước hồi phục.

Bộ Thương mại Thái Lan dự báo, xuất khẩu trong quý 2 sẽ tăng 4% - 4,5% so với quý 2-2013. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Thái Lan quyết định giữ nguyên mức lãi suất chủ chốt do nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi sau đảo chính.

Hãng xếp hạng tín dụng Moody’s cũng vừa công bố báo cáo “Triển vọng của hệ thống ngân hàng Thái Lan”. Dù lợi nhuận của ngành ngân hàng Thái Lan trong 3 năm qua giảm vì nền kinh tế trong nước bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng chính trị nhưng Moody’s khẳng định, triển vọng của hệ thống ngân hàng Thái Lan vẫn rất ổn định kể từ năm 2010. Theo Moody’s, tiềm lực vốn và khả năng đối phó của các ngân hàng trước sự tăng nhẹ của các khoản nợ xấu trong vòng 12-18 tháng tới rất tốt.

Tờ GMA News đã phân tích động thái mới nhất của chính quyền quân sự đối với nền kinh tế để tạo ra môi trường minh bạch, thu hút sự đầu tư lâu dài của các tập đoàn nước ngoài. Chính quyền cho biết mới phê duyệt 18 dự án đầu tư, trong đó lớn nhất là kế hoạch đầu tư của Tập đoàn Toyota Motor.

Ngày 23-6, nhiều tờ báo lớn về kinh tế đều nhắc đến việc Thái Lan có thể bị tổn thất đến 4 tỷ USD vì quyết định dừng một cuộc đấu thầu băng thông 4G do chính quyền muốn làm rõ lại quy trình đấu thầu vốn bị kéo dài quá lâu từ thời chính quyền trước. Quyết định này bị một số nhà phân tích cho là bất lợi với nền kinh tế Thái Lan, nhưng mặt khác nó lại được các nhà hoạch định ủng hộ. Sự ổn định lâu dài, rõ ràng và minh bạch mới là điều mà giới đầu tư trong và ngoài nước quan tâm để lựa chọn Thái Lan.

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây