Hình ảnh phiên tòa xét xử trực tuyến được truyền trực tiếp tới 30 quận, huyện tại Hà Nội

Ngày 26-11, Tòa Dân sự - Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã phối hợp cùng Phòng 9, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội tổ chức phiên tòa truyền hình trực tuyến để rút kinh nghiệm xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng vay tài sản. Hội đồng xét xử gồm có bà Nguyễn Thu Hồng (thẩm phán - chủ tọa phiên tòa), ông Lê Trí Cường (thẩm phán), bà Trần Thị Thu Nam (thẩm phán) và bà Ngô Phương Liên (kiểm sát viên).

Phiên tòa xét xử được truyền hình trực tuyến thông qua hệ thống thiết bị công nghệ thông tin quan sát phiên tòa, từ Tòa án nhân dân TP Hà Nội kết nối với điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân thành phố và các điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân quận, huyện TP Hà Nội để lãnh đạo, thẩm phán, thư ký tòa án và kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên trực tiếp theo dõi diễn biến phiên tòa.

Tại điểm cầu Tòa án nhân dân TP Hà Nội, ông Đào Sỹ Hùng (Phó Chánh án phụ trách tòa Dân sự) và bà Nguyễn Thị Hồng Anh (Phó Viện Trưởng phụ trách về Dân sự tham dự và chỉ đạo việc truyền hình trực tuyến).

Hình ảnh phiên tòa xét xử trực tuyến được truyền trực tiếp tới 30 quận, huyện tại Hà Nội ảnh 1 Công tác chuẩn bị cho việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm được hai đơn vị phối hợp thực hiện khá chu đáo. Hệ thống âm thanh đã được chuẩn bị đảm bảo chất lượng tốt, đáp ứng được yêu cầu. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Việc chuẩn triệu tập người tham gia tố tụng được chuẩn bị kỹ càng, tất cả người triệu tập đều đến tham dự. Phòng xét xử được bố trí đúng theo quy định. Tòa án nhân dân TP Hà Nội còn thực hiện việc kiểm tra, khai báo, thực hiện phương án phòng, chống Covid-19 trong toàn bộ quá trình xét xử vụ án đảm bảo an toàn cho Hội đồng và người tham dự phiên tòa.

Hình ảnh phiên tòa xét xử trực tuyến được truyền trực tiếp tới 30 quận, huyện tại Hà Nội ảnh 2 Thủ tục khai mạc phiên tòa được thực hiện khoa học, kiểm tra căn cước, nhân thân đương sự, giới thiệu thành phần những người tiến hành tố tụng, giải quyết các yêu cầu bổ sung tài liệu chứng cứ tại phiên tòa, yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng, Thẩm phán đều thực hiện theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Chủ tọa phiên tòa đã giải thích và hỏi ý kiến những người tham gia tố tụng về việc bản án giải quyết vụ án mà họ là người tham gia tố tụng thuộc diện được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án và quyền của họ được yêu cầu giữ bí mật một số thông tin theo quy định của pháp luật.

Hình ảnh phiên tòa xét xử trực tuyến được truyền trực tiếp tới 30 quận, huyện tại Hà Nội ảnh 3 Trong quá trình xét xử, thẩm phán đều thực hiện đúng theo thứ tự tại Bộ luật Tố tụng dân sự; Người bảo vệ quyền và lợi ích của đương sự sẽ trình bày trước, đương sự trình bày ý kiến bổ sung theo từng tiêu chí chứng minh là dễ nắm bắt. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Phần tranh luận giữa các đương sự được thẩm phán - chủ tọa phiên tòa điều hành khoa học, công khai, dân chủ và bình đẳng. Đại diện ủy quyền của nguyên đơn và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn đã đưa ra nhiều lập luận, trình bày ý kiến, đối đáp bảo vệ quan điểm của mình.

Hình ảnh phiên tòa xét xử trực tuyến được truyền trực tiếp tới 30 quận, huyện tại Hà Nội ảnh 4 Tài liệu, chứng cứ được trình chiếu trên màn hình để đương sự, người tham gia dễ dàng theo dõi, giúp đương sự trình bày ý kiến một cách trực quan, có căn cứ, đảm bảo việc công khai, minh bạch, công bằng trong quá trình xét xử. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã thực hiện quyền kiểm sát xét xử tại phiên tòa trên cơ sở nắm chắc hồ sơ vụ án, đã tích cực tham gia hỏi, nghiên cứu, cân nhắc luận điểm mà nguyên đơn và bị đơn đưa ra đưa ra; trình chiếu các tài liệu tại phiên toà để làm rõ các vấn đề trong vụ án.

Ngoài thành phần tham dự theo quy định, phiên tòa còn có các cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin nhằm tuyên truyền, giáo dục pháp luật.

Phiên tòa diễn ra đúng trình tự, thủ tục tố tụng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia tố tụng, đặc biệt việc tranh tụng tại phiên tòa được thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả, đảm bảo yêu cầu cải cách tư pháp.

>>> Một số hình ảnh phiên tòa trực tuyến tại Hà Nội: 
Hình ảnh phiên tòa xét xử trực tuyến được truyền trực tiếp tới 30 quận, huyện tại Hà Nội ảnh 5 Phiên tòa được trang bị những thiết bị hiện đại ghi hình, ghi âm để truyền dữ liệu tới các điểm cầu. Ảnh: ĐỖ TRUNG
Hình ảnh phiên tòa xét xử trực tuyến được truyền trực tiếp tới 30 quận, huyện tại Hà Nội ảnh 6
Hình ảnh phiên tòa xét xử trực tuyến được truyền trực tiếp tới 30 quận, huyện tại Hà Nội ảnh 7
Hình ảnh phiên tòa xét xử trực tuyến được truyền trực tiếp tới 30 quận, huyện tại Hà Nội ảnh 8 Nguyên đơn và bị đơn là những chủ thể chính trong phiên tòa dân sự. Ảnh: ĐỖ TRUNG
Hình ảnh phiên tòa xét xử trực tuyến được truyền trực tiếp tới 30 quận, huyện tại Hà Nội ảnh 9 Toàn bộ hình ảnh, âm thanh của phiên tòa được bộ phận kỹ thuật xử lý, đảm bảo tín hiệu tốt nhất tới các điểm cầu. Ảnh: ĐỖ TRUNG
Hình ảnh phiên tòa xét xử trực tuyến được truyền trực tiếp tới 30 quận, huyện tại Hà Nội ảnh 10

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vạch trần nhóm đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí trục lợi tiền tỷ mỗi tháng

Chiều tối 27-11, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, lực lượng cảnh sát hình sự vừa khởi tố 3 đối tượng về hành vi “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”. Đây là những đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, cầm đầu là Lê Danh Tạo (sinh năm 1966, trú tại phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh).