Hình thành chuỗi cửa hàng tiêu thụ nông sản an toàn

* Bộ NN-PTNT và Bộ Công thương bắt tay thúc đẩy tiêu thụ nông sản

(SGGP).- Ngày 9-11, tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam đã khai trương thí điểm chuỗi siêu thị nông sản, thực phẩm an toàn Việt Nam.

Trong thời gian qua, để hỗ trợ người dân trong sản xuất, Liên minh HTX đã xây dựng các mô hình HTX kết nối với doanh nghiệp trong khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ cho nông dân. Trước mắt, Liên minh HTX đã chỉ đạo xây dựng 27 chuỗi giá trị hàng hóa chủ lực quy mô lớn như rau, củ, quả, bưởi da xanh, chanh leo, dừa, tôm, heo, gạo, cà phê, ca cao…

Đến nay đã có 63/63 tỉnh đăng ký sản phẩm chủ lực. Liên minh HTX cũng đã thành lập Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam (UCA), liên kết với gần 50 HTX sản xuất nông sản an toàn trên toàn quốc với gần 1.000 mặt hàng, hiện đã khai trương thí điểm 4 siêu thị thực phẩm nông sản an toàn Việt Nam tại Hà Nội.

Rau an toàn được trồng khép kín tại trang trại VinEco. Ảnh VinEco

Tới đây, liên hiệp này sẽ mở rộng siêu thị nông sản an toàn tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp, khu có đông dân cư, mục tiêu trong năm 2017, sẽ triển khai xây dựng từ 50 - 100 siêu thị tại TP Hà Nội, TPHCM và các tỉnh thành theo mô hình các trung tâm thu mua và phân phối nông sản an toàn Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai trương, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đánh giá cao mô hình chuỗi siêu thị nông sản, thực phẩm an toàn. “Từ trước đến nay, nông dân làm ra sản phẩm nhưng khó khăn trong tiêu thụ, nên cần phải có đầu mối để hỗ trợ họ tiêu thụ. Mô hình chuỗi siêu thị này có hai ý nghĩa: kết nối nông dân với HTX, với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm, đồng thời qua chuỗi siêu thị sẽ đo lường được nhu cầu của người tiêu dùng để phản hồi lại cho người sản xuất”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, và cho rằng, cần phát triển mô hình trên quy mô toàn quốc, cần xây dựng các HTX tiêu thụ nông sản ở Tây Nguyên, ở ĐBSCL... để tạo thành kênh bán nông sản an toàn cho người Việt Nam và cho người nước ngoài.

* Chiều 9-11 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT và Bộ Công thương đã ký biên bản ghi nhớ về việc tăng cường phối hợp thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông - lâm - thủy sản.

Trên cơ sở bản ghi nhớ này, các đơn vị chức năng trực thuộc hai bộ sẽ tăng cường phối hợp để triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông - lâm - thủy sản giai đoạn 2016 - 2020.

Hai bên đặt ra một số nội dung quan trọng gồm: Phát triển sản xuất theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng đáp ứng yêu cầu của thị trường; Trao đổi thông tin, tháo gỡ rào cản phi thuế quan, mở cửa thị trường, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu; Quản lý thị trường, chống buôn lậu, sản xuất hàng giả đối với vật tư nông nghiệp và hàng nông - lâm - thủy; Thu hút đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông lâm thủy sản, tăng cường quản lý và phát triển làng nghề.

PHAN THẢO - VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường Thái Lan bị đánh thuế 47,64%

Đường Thái Lan bị đánh thuế 47,64%

Sáng 16-6, thông tin từ văn phòng Bộ Công thương cho hay, bộ này đã quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.


Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Nông nghiệp

Miền Trung: Cây trái đặc trưng được mùa, giá cao

Dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song thời tiết thuận lợi nên nhiều loại cây trái, củ quả của bà con nông dân miền Trung được mùa, cho năng suất rất cao. Trong đó, các loại cây trái, rau củ đặc trưng, độc lạ được giá, đã mang lại thu nhập khá cho người dân.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế