Từ nghị quyết đến đời sống

Họ chẳng nói suông…

“Từ đầu năm 2006 đến giờ, khu phố 8 Mả Lạng, phường Nguyễn Cư Trinh không để xảy ra tình trạng mua bán, hút chích ma túy. Mừng thì mừng thật, nhưng cũng lo làm sao giữ cho khu vực này bình yên lâu dài, nếu không Nghị quyết Đảng chỉ là những lời nói suông” - Bí thư Đảng ủy phường Nguyễn Thanh Vân nói vậy.

Cái tên Mả Lạng-Đồng Tiến ở phường Nguyễn Cư Trinh (quận 1), một dạo mới nghe nhiều người đã sởn da gà vì tiếng tăm của những vụ thanh toán trong giới xã hội đen, đặc biệt là “chiến tích” của gần 400 đối tượng nghiện hút, tập trung ở khu phố 4 và 8. Cách đây mấy năm, khi Kim Anh, Bình Kiểm - những “trợ thủ” của Năm Cam - cư ngụ ở phường này đi tù thì “chợ ma túy” ở khu phố 8 Mả Lạng tạm thời im ắng. Nhưng trong cái vỏ lặng lẽ đó vẫn tồn tại lén lút những vụ mua bán, hút chích mà nhiều năm rồi chính quyền ra sức “dọn dẹp” vẫn không hết. Một số người bi quan cho rằng phường bất lực!

  • Tăng cường sức trẻ, tăng sức chiến đấu

Anh Nguyễn Trường Phước tới thăm gia đình chị Phạm Thị Bạch Thủy ở khu phố 8 Mả Lạng.

Sau khi trưởng cùng 2 phó trưởng Công an phường Nguyễn Cư Trinh bị kỷ luật do sai phạm, đồng chí Nguyễn Trường Phước, Phó Công an phường Nguyễn Thái Bình, được điều về phụ trách Công an phường Nguyễn Cư Trinh. Đồng thời Quận ủy tăng cường một quận ủy viên làm bí thư Đảng ủy UBND phường để tăng cường sức trẻ, sức chiến đấu trong cấp ủy, chính quyền. Cả bộ máy được xốc lại. Đảng ủy phường xây dựng nghị quyết về chuyển hóa tình hình địa bàn Mả Lạng-Đồng Tiến với phương châm: củng cố lực lượng, kiên quyết, kiên trì trấn áp tội phạm trên cơ sở khơi dậy sức dân và chăm lo đời sống dân nghèo.

Anh Phước kể, khi ban chỉ huy công an phường bị kỷ luật, nhiều cảnh sát khu vực không khỏi hoang mang vì nghĩ rằng “thế là bao công sức đóng góp trước đây của tập thể đổ sông, đổ bể hết cả rồi!”. Chẳng là, việc cả 3 đồng chí lãnh đạo công an phường “hư”, không ít người nghi ngờ cả công an phường “hỏng”! Nắm được tâm tư này, Nguyễn Trường Phước kịp thời động viên anh em, bố trí lại lực lượng, dành thời gian xuống dân, đồng thời bản thân anh không ngại hiểm nguy đã cùng cả tập thể tham gia trấn áp tội phạm. Hai đảng viên có kinh nghiệm là cảnh sát khu vực Nguyễn Hoài Nam và Lê Văn Thoại, tình nguyện nhận thử thách quản lý khu Mả Lạng với quan niệm “lửa thử vàng, gian nan thử sức”.

Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ và bản lĩnh nghề nghiệp, các anh ngày đêm bám dân, bám địa bàn dẫu biết hiểm nguy rình rập từng giờ cho bản thân và cả gia đình mình. Đến nay, toàn phường chỉ còn 54 đối tượng từng có tiền án, tiền sự, trong đóù 6 đối tượng vẫn còn hành vi buôn bán ma túy ngoài địa bàn.

  • Đảng viên tận tụy, chăm lo việc dân

Dẫn chúng tôi vào hẻm 168 Nguyễn Cư Trinh chằng chịt như ô cờ, Trưởng công an phường Nguyễn Trường Phước được nhiều người chào hỏi như người thân quen. Anh bộc bạch : “Có đối tượng hình sự nhiều lần vào tù ra tội, tưởng như “hết thuốc chữa”, vậy mà trong họ vẫn còn đó một chút cái thiện, một chút ý thức về bản thân và gia đình mình. Chúng tôi đến với họ bằng tình thương và trách nhiệm và từ đó động viên họ hòa nhập với cộng đồng!”. Anh H. và anh S. một thời khét tiếng trong băng nhóm cướp giật, bảo kê nhà hàng, sau này hoàn lương, đã tích cực cộng tác với công an, tham gia tuần tra canh gác và tố giác tội phạm.

Ở khu phố 8 Mả Lạng, ai cũng biết “cô giáo” Phạm Thị Bạch Thủy. Trước, chị bị tù 1 năm về tội liên quan đến ma túy. Thời gian ngồi tù, thấm thía nỗi khổ nhục, chị quyết làm lại cuộc đời bằng chính sức lao động của mình. Trở về địa phương và được nhận trợ vốn xóa đói giảm nghèo của phường, chị tần tảo sớm hôm bán hủ tiếu nuôi 4 miệng ăn, trong đó có 2 con đang đi học. Cảm thông tình cảnh khó khăn, cán bộ, đảng viên, hội phụ nữ phường thường xuyên đến nhà chị động viên, khuyến khích chị tham gia phong trào xã hội. Cuộc sống tạm ổn, chị Thủy tự nguyện làm tổ trưởng tổ dân phố 119 với mong muốn “góp sức mình bài trừ hiểm họa ma túy đang rình rập trong mỗi gia đình”. Chị còn mở tại nhà lớp học tình thương cho mấy đứa nhỏ thất học trong xóm với mong ước “chúng được học hành tử tế”.

Chị bảo cô con gái Cẩm Tú, 16 tuổi, học lớp 9 bổ túc tham gia sinh hoạt Đoàn TNCS phường để tránh xa ma túy và “bảo vệ mình”. “Con sẽ cố hết cấp III và sau này học nghề kiếm sống đỡ cha mẹ” - Tú nói thế. Ứớc muốn của đứa con hiếu thảo phần nào làm dịu nỗi bất hạnh từng đeo đẳng gia đình chị Thủy. Tương lai của em chắc chắn sẽ không bao giờ lặp lại tình cảnh trước đây của bố mẹ… Chị Thủy khoe: “Gia đình tôi được như hôm nay là nhờ anh chị em trong phường. Phường này có những đảng viên tận tụy, hết lòng với bà con nghèo, dân được nhờ nhiều lắm!”.

Xóa hết tụ điểm ma túy trên địa bàn phường trong năm 2006 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường Nguyễn Cư Trinh đề ra đang dần trở thành hiện thực. Ai cũng tin là thế, bởi các anh chị Vân, Phước, Nam, Thoại và cả những người “một thời lầm lỡ” như chị Thủy vẫn hàng ngày chung sức làm sạch địa bàn - điều mà bà Năm, bán nước đầu hẻm 245 Nguyễn Trãi xác nhận với chúng tôi: “Họ chẳng nói suông bao giờ!”. 

THÙY TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng đại biểu tại kỳ họp Quốc hội. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chuyển sinh hoạt ĐBQH Nguyễn Văn Nên từ đoàn ĐBQH Tây Ninh về Đoàn ĐBQH TPHCM ​

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 1047/NQ-UBTVQH14 về việc chuyển sinh hoạt đoàn Đại biểu Quốc hội đối với ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ TPHCM. Theo Nghị quyết này, ông Nguyễn Văn Nên chuyển sinh hoạt từ đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh đến Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP