Hỗ trợ các di tích tại TPHCM

(SGGP). – Tại buổi làm việc ngày 19-4, HĐND TPHCM đã thảo luận và thông qua đề xuất của UBND TP về chế độ hỗ trợ hoạt động cho các di tích tại TPHCM và trợ cấp cho viên chức bảo tàng, thư viện.

Theo đề xuất, mức chi áp dụng chung hai lần lương tối thiểu cho mỗi di tích đã có quyết định xếp hạng nhằm phục vụ công tác bảo vệ và phát huy giá trị di tích, giúp các tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu hoặc trực tiếp quản lý di tích trang trải chi phí điện, nước, nhang đèn, vệ sinh, bồi dưỡng cho người chăm sóc di tích tại cơ sở…

Ngoài ra TP cũng dự kiến chế độ đãi ngộ, trợ cấp thường xuyên cho viên chức, người lao động công tác tại các bảo tàng, Trung tâm Bảo tồn và phát huy giá trị di tích TPHCM, Thư viện Khoa học tổng hợp TP. Cụ thể, người có trình độ tiến sĩ được trợ cấp là 2 triệu đồng/người/ tháng; trình độ thạc sĩ là 1,5 triệu đồng/người/tháng; trình độ đại học trợ cấp từ 625.000 đồng đến 1 triệu đồng/người/tháng.

Tính đến nay, TPHCM có 124 công trình, địa điểm được xếp hạng di tích, trong đó có 1 di tích quốc gia đặc biệt, 53 di tích quốc gia và 70 di tích cấp TP. 

T.M.AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.