Hỗ trợ doanh nghiệp để nâng nguồn thu

Sáng 14-5, đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đã có buổi làm việc với Cục Thuế, Cục Hải quan và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM về tình hình thu ngân sách và đóng góp sửa đổi Luật Quản lý thuế. Nguồn cơn của khó khăn trong hoạt động thu ngân sách hiện nay đã được các đại biểu Quốc hội và các ban ngành TP bàn luận, xem xét kỹ lưỡng.

  • Gần 75% doanh nghiệp có doanh số âm

“Một thực tế hiện nay là số DN làm ăn thua lỗ ngày một tăng. Do vậy, số thu ngân sách đang rất khó khăn, mặc dù nhà nước đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ DN nhưng những chính sách đó hình như không phát huy được hiệu quả…” - ông Nguyễn Trọng Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM nói. Ông dẫn chứng, tính riêng các báo cáo khai thuế giá trị gia tăng của DN cũng cho thấy tỷ lệ khai thuế “dương” rất thấp, năm 2009 là 28%, năm 2010 là 27%, năm 2011 là 24% và quý 1-2012 trên dưới 20%. Con số đó cho thấy có hai khả năng hoặc hàng hóa còn tồn kho, hoặc giá bán ra thấp.

Nhân viên Cục thuế TPHCM hướng dẫn đại diện doanh nghiệp làm hồ sơ thuế. Ảnh: CAO THĂNG

Để đáp ứng yêu cầu làm rõ tình hình lỗ lãi của DN, ông Nguyễn Trọng Hạnh đưa ra con số khiến các đại biểu bất ngờ là quý 1-2012 chỉ có 25,5% DN khai báo có lãi, tức có nghĩa là có đến gần 75% DN có doanh số âm hoặc bằng không. Và tỷ lệ DN khai báo lãi cũng giảm dần qua các năm: năm 2009 có 40,5% DN có lãi; năm 2010 giảm còn 38%; năm 2011 chỉ còn 35%. Điều đó đồng nghĩa với số lượng DN khai báo lỗ bị giải thể, phá sản cũng ngày càng tăng…

Vì sao Chính phủ liên tục ban hành các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn DN mà số lượng DN báo lỗ vẫn liên tục tăng là câu hỏi được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm. Theo các ngành, nguyên nhân là do giá cả hàng hóa liên tục tăng, ví dụ như giá xăng tăng trong thời điểm khó khăn là không hợp lý, dễ dàng “nhấn chìm” nhiều DN trong “bão giá”. Hơn nữa, tuy lãi suất ngân hàng có giảm nhưng thực tế DN vẫn phải vay vốn với lãi suất cao đến 17% - 18%/năm.

Một lãnh đạo khác thì cho rằng, giải pháp hỗ trợ DN bằng cách giãn, giảm nộp thuế là không hiệu quả. Khi số DN lỗ chiếm tỷ lệ cao như thế thì có phải nộp thuế đâu mà dùng tới chính sách giãn, giảm nộp thuế? Do vậy, theo kiến nghị của các ngành, hỗ trợ DN phải dùng tới giải pháp kích cầu, như hỗ trợ DN bán hàng giảm giá, cho cán bộ công nhân viên vay vốn mua nhà…

  • Thất thoát nguồn thu

Một nguyên nhân khác không kém phần quan trọng trong việc ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách là tỷ lệ nợ quá hạn quá cao. Ông Nguyễn Trọng Hùng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM cho biết, tính đến cuối năm 2011 con số DN nợ thuế xuất nhập khẩu quá hạn lên đến 1.426 tỷ đồng (nếu tính từ khi có Luật Quản lý thuế ra đời đến nay thì số nợ đọng quá hạn là 740 tỷ đồng).

Sở dĩ DN nợ dây dưa, kéo dài là do các quy định phối hợp đòi nợ giữa các ngành, các cấp chưa tốt. Chẳng hạn như, DN nợ thuế quá hạn thì cơ quan chức năng có quyền trừ lương, phong tỏa tài khoản, nhưng cơ quan hải quan không thể biết DN đó có tài khoản ở những ngân hàng nào, nếu làm công văn hỏi Ngân hàng Nhà nước thì rất tốn thời gian.

Một lý do khác là theo Luật Quản lý thuế quy định nếu DN nộp thuế trễ hạn thì mức phạt hiện nay quá thấp, chỉ 0,05%/ngày, tức chỉ 18%/năm, nên nhiều DN cố tình không nộp để chiếm dụng vốn khi mà thủ tục vay vốn ngân hàng khó khăn, lãi suất cao và nhiều loại phí như hiện nay.

Theo ông Nguyễn Trọng Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP, nguyên nhân khiến nhà nước thất thu thuế là Luật Quản lý thuế chưa có quy định để chống chuyển giá, gian lận thuế hiệu quả. Chẳng hạn, có trường hợp một người mua đấu giá một căn nhà 40 tỷ đồng, nhưng chỉ trong vòng 4 tháng sau khi làm giấy tờ xong, sang nhượng lại cho một DN với giá 400 tỷ đồng, mà người này lại khai báo có tài sản duy nhất nên cũng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Theo ông Hạnh, với số tiền “đầu vào” cao như thế, DN khấu hao trong vòng 20 năm thì chỉ khấu hao 2 tháng đã bằng 40 tỷ đồng giá trị căn nhà mua vào. Do vậy, ông Hạnh đề nghị Luật Quản lý thuế sửa đổi làm sao để chống được những trường hợp chuyển giá, dàn xếp giá như trên thì mới chống được thất thu thuế. 

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lại chuyện có tiền không tiêu được

Lại chuyện có tiền không tiêu được

Trên 2,8 triệu tỷ đồng đã được Quốc hội quyết định cho kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025, nghĩa là tăng 1,43 lần so với giai đoạn 2016 - 2020. Số vốn này sẽ được sử dụng “ra tấm ra món”, với số dự án ít đi, nhưng vốn bình quân bố trí cho mỗi dự án cao gấp 2,4 lần so với giai đoạn trước.

Ngân hàng - Chứng khoán

Dư địa giảm lãi vay của ngân hàng vẫn còn

Các ngân hàng thương mại (NHTM) vừa công bố lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2021 tăng đột biến so với cùng kỳ năm trước. Với việc ăn nên làm ra như vậy, nhiều ý kiến cho rằng ngân hàng có thể giảm thêm lãi suất để chung tay tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh hiện nay.

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Nông nghiệp

Hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản

Ông Nguyễn Minh Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, trước tình hình giãn cách thêm 14 ngày, UBND tỉnh đưa ra nhiều giải pháp để hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân trên địa bàn.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế