Hoa hậu đa chủng tộc đầu tiên tại Nhật Bản

Ariana Miyamoto, con gái một phụ nữ Nhật Bản và một người Mỹ gốc Phi, có làn da nâu đồng và chiều cao 1,73m - những điều được xem là bất thường ở Nhật Bản, nơi cô sinh ra và lớn lên. Miyamoto không định tham gia một cuộc thi sắc đẹp của Nhật Bản vì cô đã nhận thấy nguồn gốc đa chủng tộc của mình đồng nghĩa với việc cô không thể giành chiến thắng. Nhưng khi một người bạn thân đa chủng tộc của Miyamoto tự tử, cô muốn chứng tỏ những người như mình hoàn toàn có thể hòa nhập với thế giới xung quanh. Cô quyết định tham gia và trở thành Hoa hậu Nhật Bản vào tháng 3-2015.

“Tôi nghĩ rằng, nếu có điều gì tôi có thể làm để thay đổi Nhật Bản, tôi nên làm. Bạn tôi luôn cảm thấy không được người Nhật chấp nhận... và điều đó khiến anh không thể chấp nhận chính mình”, Miyamoto, 20 tuổi, nói với Reuters bằng tiếng Nhật trôi chảy.

Ariana Miyamoto tại cuộc thi Hoa hậu Nhật Bản. Ảnh: KYODO

Việc Miyamoto được lựa chọn đại diện Nhật Bản tham dự cuộc thi Miss Universe (Hoa hậu Hoàn vũ) gây nên một cơn bão trên mạng. Những chỉ trích trên các diễn đàn mạng không hề xa lạ với Miyamoto, vì cô từng theo học một trường công tại Nhật Bản, nơi các bạn học không muốn đụng chạm vì màu da của cô. Lên trung học, cô theo học một trường ở Mỹ. Nhưng sức hút của đất nước nơi cô sinh ra quá mạnh nên cô quyết định trở về Nhật Bản, dù nơi đó cô luôn bị xem như một người nước ngoài.

Câu chuyện về Miyamoto được chia sẻ bởi số người Nhật đa chủng tộc ngày càng gia tăng - những người bị xem là khác biệt trong một quốc gia rất đồng nhất. Một số người đa chủng tộc đã nổi tiếng trong làng giải trí, nhưng nhiều người khác không được chấp nhận là người Nhật như họ mong muốn. Theo số liệu của Chính phủ Nhật, trong năm 2013, các cuộc hôn nhân quốc tế chiếm 3,3% trong tổng số, tăng gấp 4 lần so với năm 1980. Trẻ em đa chủng tộc sinh năm 2013 chiếm 1,9% số trẻ ra đời trong năm.

Chiến thắng của Miyamoto là một sự “tươi mới”. Greg Dvorak, nhà nghiên cứu văn hóa và lịch sử châu Á - Thái Bình Dương tại Đại học Hitotsubashi, nói với Reuters: “Có một sự thay đổi để chấp nhận rằng, mọi người với bất kỳ chủng tộc nào đều có thể nói tiếng Nhật và thành công trong xã hội Nhật Bản. Tuy nhiên, vẫn cần có thời gian để chứng minh việc người thuộc tất cả các chủng tộc khác được chấp nhận là người Nhật Bản tại đất nước này”.

Miyamoto hy vọng làm tốt vai trò của mình, đặc biệt là sắp tới cô sẽ nỗ lực để giành được vương miện Miss Universe, cuộc thi mà thí sinh người Nhật từng hai lần giành chiến thắng trước đây. Miyamoto nói: “Nhật Bản đang nỗ lực tự thay đổi. Tôi muốn giúp đất nước thay đổi hơn nữa”.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM Nguyễn Thị Thanh Thúy

Tạo nét văn hóa riêng cho phố đi bộ

Tháng 10-2020 tới đây, phố đi bộ tại quận 10 (TPHCM) chính thức đi vào hoạt động tại khu vực trước chợ Nguyễn Tri Phương. Đây là phố đi bộ thứ 3 tại TPHCM đi vào hoạt động. PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM, xung quanh việc tổ chức các hoạt động trên phố đi bộ đi vào chiều sâu để gắn kết phát triển kinh tế, xã hội tại TPHCM.

Phim

Âm nhạc

Lan tỏa âm nhạc dân tộc

“Giai điệu vừa hiện đại, vừa hoài cổ. Màu sắc âm nhạc dân tộc kết hợp cùng dàn nhạc giao hưởng tuy không mới với giới mộ điệu dòng nhạc thính phòng, nhưng với nhiều người, đây là một cánh cửa để tìm hiểu thêm về âm nhạc dân tộc, văn hóa”, nghệ sĩ đàn tranh và piano nổi tiếng Trí Nguyễn (sống tại Pháp) nhận định về tác phẩm Trăng soi Hoàng Triều.

Sân khấu

NSND Kim Cương nặng tình với đời, với người

NSND Kim Cương vừa thực hiện chuyến đi thăm, tặng quà hỗ trợ một số nghệ sĩ kỳ cựu của sân khấu có hoàn cảnh khó khăn, già yếu, bệnh tật. Chuyến đi được thực hiện khá gấp rút vì trong thời điểm này, bản thân “kỳ nữ” Kim Cương cũng đã tuổi cao, sức yếu…

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.