Họa sĩ Chóe với “Chân dung văn nghệ sĩ”

Nhân kỷ niệm ba năm ngày giỗ của họa sĩ Chóe, gia đình và gallery Tự Do giới thiệu bộ tranh “Chân dung văn nghệ sĩ” của Chóe, trưng bày tại 53 Hồ Tùng Mậu, quận 1 (từ 4-3 đến 16-3-06).

NS Út Trà Ôn, nhà thơ Hàn Mặc Tử và nhạc sĩ Văn Cao qua nét vẽ của họa sĩ Chóe.

Tác phẩm hầu hết được Chóe vẽ từ năm 2000 cho đến lúc anh sắp qua đời vì bạo bệnh. Những đường nét theo kiểu hí họa trên chất liệu sơn dầu nhưng những bức chân dung ở đây lại có cái thần thái khá nghiêm túc và nổi bật những nét tính cách riêng của nhân vật một cách độc đáo theo cảm nhận của Chóe.

Qua mảng tranh của anh, người xem thú vị khi bắt gặp bức chân dung của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, với vẻ mặt đầy khí khái, nét trầm tư của nhà văn Vũ Trọng Phụng, của nhạc sĩ Văn Cao, khuôn mặt hiền lành của nhà thơ Bùi Giáng, nét thông tuệ và ngộ nghĩnh của GS-TS Trần Văn Khê, nét vui tươi đầy màu sắc ở bức chân dung của nhà văn Lý Lan…

Lần đầu tiên, chân dung đệ nhất danh ca vọng cổ Út Trà Ôn đã “xuất hiện” ở một phòng tranh, còn NSND Trà Giang được đặc tả đôi mắt thảng thốt, đầy ấn tượng của nhân vật Chị Tư Hậu…

Rất tiếc, bộ tranh dự định 60 “Chân dung văn nghệ sĩ” của Chóe đã dừng lại ở bức thứ 28! 

YÊN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group cho biết, năm nay tổng số hoa phục vụ tại Đường hoa Nguyễn Huệ khoảng hơn 130 loài với hơn 120.000 chậu. BTC luôn nghĩ đến việc đổi mới cũng như sáng tạo cách sắp xếp hoa để tăng thêm ý nghĩa cho các đại cảnh, tiểu cảnh.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật