Hoạ sĩ Đào Minh Tri và nửa thế kỷ hội họa

Triển lãm cá nhân họa sĩ Đào Minh Tri với chủ đề “Ngược dòng - Nửa thế kỷ hội họa” diễn ra từ nay đến hết ngày 28-3, tại Hội Mỹ thuật TPHCM.
Hoạ sĩ Đào Minh Tri và nửa thế kỷ hội họa ảnh 1

Tác phẩm trưng bày trong triển lãm

Triển lãm trưng bày gần 60 tác phẩm chọn lọc từ 50 năm sáng tạo nghệ thuật của họa sĩ Đào Minh Tri trên các chất liệu như: bột màu, sơn dầu và sơn mài. Đặc biệt là những tác phẩm bột màu trên giấy, sáng tác chủ yếu trong những năm 1970, 1980 - đây là những tác phẩm chưa từng công bố của họa sĩ.

Họa sĩ Đào Minh Tri sinh năm 1950, ông tốt nghiệp hệ sơ trung (7 năm) và hệ đại học (5 năm) Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 1976. Ông từng tham gia giảng dạy tại Trường Đại học Mỹ thuật TPHCM và nguyên là Phó Tổng Thư ký Hội Mỹ thuật TPHCM.

Nửa thế kỷ hội họa, họa sĩ Đào Minh Tri ghi dấu qua các cuộc triển lãm mỹ thuật cá nhân và tập thể liên tục ở trong và ngoài nước. Đặc biệt với thể loại tranh sơn mài, ông đã tạo được ngôn ngữ nghệ thuật riêng trên nền kỹ thuật thẩm mỹ, văn hóa truyền thống. Tác phẩm của ông được lưu giữ trong nhiều bộ sưu tập trong nước và quốc tế.

Hoạ sĩ Đào Minh Tri và nửa thế kỷ hội họa ảnh 2

Hoạ sĩ Đào Minh Tri

Triển lãm lần này do Hội Mỹ thuật TPHCM tổ chức nhằm tôn vinh nghệ thuật của họa sĩ Đào Minh Tri, ghi nhận những đóng góp của ông đối với mỹ thuật TPHCM nói riêng và mỹ thuật trong nước nói chung.

Những bức sơn mài của họa sĩ Đào Minh Tri là kết quả của sự liền mạch, không đứt đoạn trong cảm xúc và trong thao tác, còn những bức tranh giấy, mặc dù kích thước nhỏ nhưng chứng tỏ nội lực sáng tạo mạnh mẽ, bề dày tri thức, chiều sâu của nghề, một vỉa quặng vô tận chỉ mới được khai thác một phần nhỏ.

Hoạ sĩ Đào Minh Tri và nửa thế kỷ hội họa ảnh 3

Tác phẩm trưng bày trong triển lãm

Cùng những nét ngẫu hứng trên giấy và buông nhẹ mực tàu trên mặt lụa trong, tranh sơn mài của họa sĩ Đào Minh Tri có sức quyến rũ thầm lặng và khó cũ với các thế hệ đến sau. Ông để ngỏ mọi cửa vào, lối ra nơi bức họa như một thách thức vừa ngạo nghễ, vừa dịu dàng.

Đọc nhiều nhất

Phim

Điện ảnh Việt: Giấc mơ… ngàn tỷ

Doanh thu ngàn tỷ đồng hiển nhiên là tín hiệu lạc quan với thị trường điện ảnh Việt trong nửa đầu năm 2023. Việc “chậm lại một chút” để các nhà làm phim soi lại chính mình sau những thất bát một năm về trước dường như ít nhiều mang đến tác động tích cực, dù khó khăn vẫn chồng chất.

Sáng tác

Củ khoai và những ổ bánh mì

Ngày xưa, thời tôi học tiểu học, từ nhà tới trường không xa mấy, chỉ qua độ mấy quãng đồng. Sáng ra khỏi nhà đi bộ tới trường, ủ trong cặp củ khoai mì luộc hoặc khoai lang nướng, vậy là đủ no tới trưa.