Hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Lê Tùng Vân và đồng phạm

Ngày 13-10, ông Lê Quốc Dũng, Chánh án TAND tỉnh Long An cho biết, theo kế hoạch, TAND tỉnh Long An sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm bị cáo Lê Tùng Vân và đồng phạm vào ngày 14-10, nhưng luật sư của phía bị hại và bị cáo đã có đề nghị xin hoãn đến ngày 2-11. Tuy nhiên, ông Lê Quốc Dũng cũng cho biết, ngày 14-10, TAND tỉnh Long An vẫn mở phiên toà xét xử, sau đó mới tuyên hoãn đến ngày 2-11.
Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên xét xử sơ thẩm. Ảnh: NGỌC PHÚC
Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên xét xử sơ thẩm. Ảnh: NGỌC PHÚC

Như Báo SGGP đã đưa tin, từ tháng 1 đến tháng 5-2022, cơ quan điều tra tỉnh Long An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Tùng Vân (90 tuổi) và 5 đối tượng khác cùng sống tại Tịnh thất Bồng Lai về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 20 và 21-7, TAND huyện Đức Hòa đã tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù. Các bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, mỗi bị cáo bị tuyên phạt 4 năm tù. Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù. Còn bị cáo Cao Thị Cúc bị tuyên phạt 3 năm tù.

Theo hồ sơ vụ án, tòa sơ thẩm cáo buộc, nhóm người sống ở hộ bà Cao Thị Cúc hay còn gọi là Tịnh thất Bồng Lai do ông Lê Tùng Vân cầm đầu, chỉ đạo đã đăng tải các bài viết, clip trên mạng xã hội Facebook và Youtube, chứa đựng những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng tọa Thích Nhật Từ),…

Chứng cứ trong vụ án này là 5 clip đã đăng tải công khai trên mạng xã hội, cụ thể là 2 kênh Youtube mà tòa cho rằng do nhóm người Tịnh thất Bồng Lai lập ra, quản lý và sử dụng. Sau đó, các bị cáo đã làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND huyện Đức Hòa.

Hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Lê Tùng Vân và đồng phạm ảnh 1 Các bị cáo liên quan vụ Tịnh Thất Bồng Lai tại phiên xét xử sơ thẩm. Ảnh: NGỌC PHÚC

Ngoài ra, vụ án này còn có thêm một bị can là bà Lê Thu Vân (65 tuổi) cũng bị khởi tố với tội danh nói trên. Tuy nhiên, bà Lê Thu Vân bỏ đi khỏi địa phương và đã đầu thú sau đó. Nhóm luật sư của những người ở Tịnh thất Bồng Lai đã có đơn gửi Công an tỉnh Long An đề nghị đình chỉ điều tra bị can đối với bà Vân, vì bà bị bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên mới đây, Công an tỉnh Long An cho rằng, chưa có cơ sở xem xét khi bị can Lê Thu Vân chưa thực hiện giám định y khoa theo quy định.

Ngoài ra, cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An đang điều tra về hành vi Lừa đảo xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai. Cụ thể, Công an tỉnh Long An nhận được nhiều đơn tố cáo Lê Tùng Vân và những cá nhân sinh sống ở Tịnh thất Bồng Lai có hành vi giả sư, giả trẻ mồ côi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các nhà hảo tâm.

Để phục vụ việc xác minh các đơn tố giác, tổ công tác Công an tỉnh Long An và các cơ quan chức năng đã lấy mẫu để giám định ADN đối với 27/28 người có liên quan tại Tịnh thất Bồng Lai, trong đó có 6 người đang bị tạm giam trong vụ án trên.

Toàn bộ mẫu lấy được, Công an tỉnh Long An đã gửi đến Phân viện Khoa học hình sự - Bộ Công an tại TPHCM để trưng cầu giám định.

Tin cùng chuyên mục