Nga

Hoàn tất đàm phán gia nhập WTO với 52/58 nước

Theo TTXVN, ngày 8-12, tại Geneva (Thụy Sĩ), Nga và Croatia đã ký nghị định thư về hoàn tất tiến trình đàm phán song phương về việc Nga gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Cảnh sát Hongkong được tăng cường để bảo đảm an ninh cho Hội nghị cấp bộ trưởng WTO từ 13 đến 18-12.

Như vậy, cho đến nay, Nga đã hoàn tất các cuộc đàm phán song phương với 52 trong tổng số 58 nước và tổ chức tham gia Nhóm công tác về việc Nga gia nhập WTO.

Tiến trình đàm phán đang được tiếp tục với Mỹ, Canada, Australia, Thụy Sĩ, Colombia và Urugoay. Nga và Paragoay cũng đã đạt được thỏa thuận mang tính nguyên tắc việc ký tại Hongkong nghị định thư cuối cùng về vấn đề này.

Hiện chưa xác định thời gian tiến hành phiên họp sau của Nhóm công tác bàn về việc Nga gia nhập WTO, song rất có thể, phiên họp này sẽ diễn ra sau tháng 2-2006.

Theo các nhà quan sát, Nga sẽ hoàn tất đàm phán song phương với Canada, Thụy Sĩ và Mỹ trong thời gian diễn ra hội nghị ở Hồng Công tháng này, còn đàm phán với Australia và Colombia sẽ được tiếp tục vào năm tới.

Ngoài ra, trong tuần tới, tại cuộc gặp cấp cao giữa Nga và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Nga sẽ ký nghị định thư về hoàn tất đàm phán với Malaysia và Philippines. Giới phân tích cho rằng tùy theo kết quả đàm phán song phương, Nga có thể gia nhập WTO vào giữa năm 2006 hoặc đầu năm 2007.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.