Peru

Hoàn tất thủ tục dẫn độ cựu Tổng thống Fujimori

Hãng tin CCN cho biết, Chính phủ Peru đã hoàn tất hồ sơ về 12 tội danh, trong đó nổi bật là tội giết hại 25 dân thường cách đây hơn 10 năm, thể hiện trong bản đề nghị dẫn độ cựu Tổng thống Alberto Fujimori (cầm quyền Peru từ năm 1990 đến 2000) hiện đang bị tạm giam tại Chile về Peru.

Cựu Tổng thống Alberto Fujimori

Tổng thanh tra Antonio Maldonado cho biết, Tổng thống đương nhiệm Peru Alejandro Toledo đã ký văn bản đề nghị dẫn độ và văn bản này sẽ được gửi tới Chile thông qua đường ngoại giao trước ngày 6-1-2006, thời hạn cuối cùng Peru được phép tiến hành các thủ tục dẫn độ theo hiệp định song phương đã ký trước đây giữa 2 nước.

Sau 5 năm cư trú tại Nhật Bản, đầu tháng 11-2005, cựu ông Alberto Fujimori  đã đến Chile với hy vọng tìm cách hợp pháp trở về Peru và tiếp tục tranh cử tổng thống lần 3.

Tuy nhiên, ngay sau khi đặt chân tới thủ đô Chile, ông  Fujimori  đã bị cảnh sát nước chủ nhà bắt giữ và chờ lệnh dẫn độ từ phía Peru. Nếu bị kết tội theo như đề nghị chính thức của Peru, ông có thể nhận án tù 30 năm.

L.D (TTXVN & CNN) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”